3 cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

Hơi thở hôi sẽ tạo ấn tượng xấu trong khi giao tiếp. Tuy nhiên bạn cũng có thể giữ cho khoang miệng sạch, khỏe mạnh để tránh xa bệnh răng miệng.

3 cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

Có nên để cho miệng bị khô?

Nước bọt là vũ khí đầu tiên và quan trọng nhất để chống lại các bệnh về răng miệng, nó giàu các chất kháng khuẩn như histatin – một loại protein có thể giết chết vi trùng và chữa lành viết thương.

Bạn nên giữ độ ẩm cho miệng bằng cách uống ít 9 cốc nước mỗi ngày vì miệng khi khô sẽ là môi trường thuận lợi cho việc phát triển các bệnh răng lợi. Hoặc bạn nhai kẹo cao su không đường vì nó không chỉ giúp tiết nước bọt mà còn làm tăng độ pH trong miệng, giảm các axít có thể gây sâu răng.

Nên súc miệng sau mỗi lần ăn

Bạn nên súc miệng với nước hàng ngày để loại bỏ những mảnh vụn thức ăn còn sót lại, vốn là nơi thu hút các vi khuẩn gây mảng bám (cao răng), sâu răng, viêm lợi, bệnh về lợi.

Đặc biệt, uống một ngụm nước lớn sau mỗi bữa ăn chính hoặc ăn nhẹ và súc mạnh trong miệng để nước đẩy qua răng, lợi và trong má.

Thư giãn

Thư giãn

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì thấy hầu hết các loại bệnh răng miệng đều có liên quan tới stress. Sự căng thẳng kéo dài sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến cơ thể giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng bao gồm các bệnh răng miệng.

Căng thẳng sẽ gây ra phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể hay còn gọi là phản ứng stress cấp tính, vốn có thể chấm dứt sự sản sinh nước bọt và chuyển các dịch đến những phần khác của cơ thể. Điều này sẽ làm tăng hàm lượng axít trong miệng do đó tăng nguy cơ sâu răng.  Vì vậy, một trong những điều quan bạn cần làm để phòng ngừa bệnh răng miệng là thư giãn, giảm nguy cơ stress triệt để.

Nguồn: Afamily