5 nguyên tắc vàng cần biết khi đánh răng

Đánh răng là việc làm hàng ngày trong cuộc sống, nó giúp loại bỏ mảng bám trên bề mặt răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đánh răng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình tìm hiểu 5 nguyên tắc vàng khi đánh răng bạn nhé!

5 nguyên tắc vàng cần biết khi đánh răng

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp làm sạch các phần thức ăn thừa và mảng bám ở hai mặt bên của kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể làm sạch được. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng trước khi đánh răng để đạt hiệu quả cao hơn bạn nhé!

Lựa chọn bàn chải như thế nào cho đúng?

Bạn nên lựa chọn bàn chải có lông mềm, không nên lựa những sợi lông quá cứng vì chúng sẽ gây tổn thương nướu và làm hại men răng.

Nên thay bàn chải mới sau 3 – 4 tháng sử dụng vì bàn chải cũ sẽ không thể hoàn thành tốt chức trách loại bỏ các mảng bám trên răng một cách hiệu quả được.

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày

Các mảng bám trên răng là nơi sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn gây hại, nó khiến răng bị ăn mòn, viêm nhiễm và đặc biệt là các bệnh về răng miệng.

Chính vì thế, để phòng tránh các bệnh về răng miệng và có hàm răng chắc khỏe, bạn nên đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn để làm sạch các mảng bám trên răng, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn.

Tuy nhiên, bạn không nên đánh răng quá nhiều vì như vậy sẽ khiến men răng bị bào mòn nhanh hơn.

Đánh răng đúng kỹ thuật

Bạn để bàn chải nghiêng một góc 45 độ trên hàm răng, sau đó chải nhẹ nhàng lần lượt từ cao xuống thấp, từ lợi đến răng hoặc chải vòng tròn trong khoảng 3 phút để làm sạch răng, lưu ý không đánh răng theo chiều ngang vì dễ khiến răng bị mòn và không sạch.

Tuyệt đối không đánh răng quá mạnh vì nó không những không làm sạch răng mà còn làm nướu tổn thương và bàn chải mau hỏng.

Một số điều cần lưu ý cho việc bảo vệ răng miệng đạt hiệu quả cao

10 Thực phẩm giúp răng trắng sáng tự nhiên

Bạn nên lựa chọn các thực phẩm có lợi cho răng như bánh mì, thịt, trứng, sữa, các loại rau quả như táo, cà rốt, rau xanh…

Tránh sử dụng thuốc lá, các thực phẩm gây hại và làm đổi màu men răng như café, rượu đỏ, thực phẩm có chứa nhiều đường, acid… Khi sử dụng các loại thức ăn như trên, bạn nên súc miệng hoặc đánh răng sau khi ăn để làm sạch các mảng bám trên răng.

Bạn nên đến phòng khám nha khoa 3 – 6 tháng/lần để biết được tình trạng răng miệng của mình và có hướng chăm sóc hiệu quả hơn.