6 điều phụ huynh cần biết để phòng bệnh răng miệng cho trẻ

Các mẹ có biết có những thói quen hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng nó lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe răng miệng của trẻ hay không. Do đó phụ huynh nên biết để giúp trẻ điều chỉnh và từ bỏ những thói quan này. 

Ngậm bình sữa

bé ngậm bình sữa

Các mẹ thường có thói quen cho bú no rồi đi ngủ mà không biết rằng điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Do đó, sau khi cho trẻ bú, cha mẹ nên giúp trẻ làm sạch răng. Đối với trẻ lớn hơn thì cho uống ngụm nước để súc miệng.

Mút ngón tay

Đa số trẻ em đều có thói quen mút ngón tay. Theo tâm lý học, việc làm này khiến cho trẻ có cảm giác thoải mái và được bảo vệ. Tuy nhiên thói quen không tốt này sẽ làm cho các răng có xu hướng bị đẩy về phía trước làm cho răng bị hô, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt. Ngoài ra, trẻ em thường rất hiếu động, các ngón tay không sạch cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm trong miệng, thậm chí các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy.

mút ngón tay

Để giúp trẻ từ bỏ thói quen này, cha mẹ cần giải thích và thường xuyên theo dõi trẻ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của trẻ. Cha mẹ cũng có thể đánh lạc hướng trẻ bằng cách cho trẻ chú ý vào những thứ khác như đồ chơi, quần áo, các hoạt động ngoài trời hay vui đùa với trẻ.

Tật thở miệng

Nếu trẻ có thói quen thở bằng miệng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của khuôn mặt, các vấn đề về răng miệng, tiêu hóa, hô hấp, thậm chí nặng nề hơn đó là bệnh lý tim mạch, biến dạng cột sống. Để khắc phục tình trạng này cha mẹ cần quan sát kỹ tình trạng của trẻ, đưa trẻ đi khám và điều trị triệt để.

Đẩy lưỡi

Nếu trẻ thường xuyên đẩy lưỡi của mình về phía trước thì sẽ gây ra tình trạng hô hoặc hở khớp cắn, ảnh hưởng đến phát âm. Cha mẹ cần để tâm tới thói quen này bằng cách quan sát động tác nuốt của trẻ, nếu thấy có bất thường nên cho trẻ đi khám nha sĩ để có hướng xử trí kịp thời. Để điều trị tật đẩy lưỡi, ngoài việc tập luyện lại tư thế đúng của lưỡi, cũng có những khí cụ tháo lắp hỗ trợ điều trị như đối với tật thở miệng.

Chỉ đi khám răng khi có các vấn đề về răng miệng

Giúp bé cảm thấy nha sĩ là người thân thiện

Nhiều bậc phụ huynh chỉ đưa con mình đến gặp nha sĩ khi bé bị đau răng mà không biết rằng các tổn thương này nếu được điều trị từ sớm thì sẽ không ảnh hưởng về sau. Do đó, việc khám răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp chăm sóc và bảo vệ nụ cười trẻ thơ.

Chải răng

Đặt bàn chải nghiêng một góc 45° so với bề mặt răng tại vị trí cổ răng, xoay tròn và rung nhẹ tại chỗ, xoay bàn chải để lông bàn chải chạy dọc theo chiều trên dưới của răng, chải tất cả các vùng của răng.

Xem thêm: