6 lỗi vệ sinh răng không đúng cách tàn phá răng và nướu

Những thói quen vệ sinh răng không đúng sẽ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Nguy hiểm hơn khi một số lỗi lại rất dễ phạm phải trong cuộc sống như đánh răng bằng nước lạnh, đánh quá mạnh, quá nhanh hoặc quá lâu …

Có nên đánh răng bằng nước lạnh không?

Đánh răng bằng nước lạnh dễ làm tổn hại đến ngà răng, khiến răng nhạy cảm, đồng thời nó làm cho các chất trong kem đánh răng phát huy tác dụng. Trong kem đánh răng có thành phần chính là chất fluoride. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng thành phần này đóng một vai trò quan trọng và có tác dụng tốt nhất trong nhiệt độ tối ưu là 37 độ C. Vì thế, các nha sỹ khuyên bạn nên đánh răng bằng nước ấm vì đó là môi trường nhiệt độ gần nhất với nhiệt độ cơ thể.

Đánh răng không đúng cách làm hỏng răng, nướu nhanh chóng

Đánh răng quá mạnh tốt hay không?

Khi đánh răng, nếu bạn dùng lực quá nhiều thì sẽ làm tổn thương nướu, gây hại cho răng. Bạn nên đánh răng với một lực vừa phải vì lực này tưởng chừng như rất nhẹ nhưng nó chỉ tập trung ở một khu vực nhỏ.

Đánh răng ngang một bên có lợi hay hại?

Đánh răng ngang trên mặt răng nói khác đi giống như hành động mài răng, mòn răng, không thể loại bỏ những mảng bám, cặn dư thừa này mà nó gây ra những khuyết tật cho răng như viêm nướu, viêm nha chu hay răng nhạy cảm… Theo các nha sĩ, cách tốt nhất là để mặt bàn chải nghiêng 45 độ so vơi bề mặt răng, đánh theo vòng tròn ngược chiều kim đồng hồ, không đánh quá mạnh tay.

Đánh răng không đúng thời điểm, đánh quá nhanh hoặc quá lâu

Hầu hết mọi người đều đánh răng sau khi thức dậy và sau đó ăn sáng. Điều này không hiệu quả cho sức khỏe răng miệng vì các thành phần hoạt chất trong kem đánh răng chẳng có nhiều thời gian để lưu lại trên răng và phát huy tác dụng mà lại “theo” bữa ăn sáng xuống dạ dày. Theo các chuyên gia nên đánh răng sau bữa ăn 20 phút, thời gian đánh răng hiệu quả nhất là 2 phút và nên súc miệng trước khi đánh có lợi cho kem đánh răng bắt đầu hoạt động.

Súc miệng quá nhiều lần sau khi đánh răng

Súc miệng quá nhiều lần sẽ làm mất đi các thành phần trong kem đánh răng. Các thành phần này cần được lưu trữ lại để hình thành lớp bảo vệ bề mặt răng và tránh cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng.

Đánh răng cho bé như thế nào cho đúng cách?

Có nên vệ sinh răng bằng bàn chải không đúng kích cỡ?

Kích thước răng của mỗi người trong chúng ta không giống nhau. Kích cỡ bàn chải quá lớn hay quá nhỏ sẽ khiến nó không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Vì vậy, bạn nên lựa chọn bàn chải phù hợp với mình.