9 cách hiểu không đúng về chăm sóc răng miệng

Ăn ngọt nhiều sẽ dễ bị sâu răng, đánh răng ngay sau khi ăn, ai cũng nên dùng nước súc miệng… đều là những sai lầm khi chăm sóc răng miệng.

Nước ngọt, nước tăng lực

Ăn càng nhiều đường thì càng dễ sâu răng?

Nguyên nhân gây sâu răng, thời gian răng bạn tiếp xúc với đường bao lâu quan trọng hơn là lượng đường bạn ăn vào vì đường sản sinh loại axit phá hủy men răng. Vì vậy đường ở trong miệng bạn càng lâu thì axit hình thành càng nhiều và răng bạn càng dễ sâu bấy nhiêu.

Nước ngọt không đường có thể gây hại cho răng

Trong các loại nước ngọt, không chỉ có đường mới là vấn đề vì các loại nước uống có gas đều có hàm lượng axit cao và chính nó là nguyên nhân phá hủy men răng, nó gây hại cho răng hơn cả đường. Chính vì vậy, bạn nên tránh uống các loại nước ngọt có gas, dù là có đường hay không đường. Thay vào đó, nên uống nước lọc, nước có flo vừa phải.

Thực phẩm nào tốt cho nụ cười của bạn?

Các loại rau củ như cà rốt và cần tây có hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp làm sạch răng vì chúng làm nước bọt tiết nhiều hơn. Điều này giúp trung hòa axit gây sâu răng và viêm nướu.

Các loại thực phẩm như cà chua và họ cam quýt tốt cho sức khỏe nhưng chúng chứa rất nhiều axit. Do đó, bạn nên dùng chúng trong bữa ăn, khi nước bọt có thể loại bỏ axit. Bên cạnh đó, trái cây khô cũng có lợi cho sức khỏe nhưng chúng chứa nhiều đường và bám trên răng lâu. Nếu bạn thích trái cây thì táo là lựa chọn tuyệt vời.

Bổ sung thêm các loại thực phẩm giúp răng trắng khỏe

Bao lâu nên thay bàn chải một lần?

Cứ 3-4 tháng, bạn nên thay chúng một lần vì bàn chải cũ sẽ không đủ tốt để làm sạch răng bạn. Khi lông bàn chải đã mòn, hỏng, chúng không thể làm răng sạch.

Có phải ai cũng cần sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để vệ sinh răng

Theo các chuyên gia, súc miệng sẽ giúp làm sạch các mảng bám nhỏ trong răng, nước súc miệng với flo giúp bảo vệ men răng, chống lại sâu răng và bệnh nha chu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng để làm sạch hoàn toàn các mảng bám trên răng.

Tiểu đường và loãng xương dễ khiến bạn rụng răng sớm?

Tiểu đường khiến bạn dễ mắc các bệnh về răng miệng và loãng xương gây yếu xương ở hàm – nơi là đế bám cho răng làm nướu tụt xa răng và răng có thể lung lay hay rụng. Nếu bạn đã mắc cả hai bệnh trên thì càng cần phải chăm sóc thật tốt cho răng và lợi. Nếu bạn bị loãng xương, cần đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể canxi và vitamin D, K.

Tốt nhất là dùng bàn chải lông mềm

Sử dụng bàn chải lông cứng sẽ làm mòn bề mặt răng và lợi của bạn. Vì vậy, không nên đánh răng quá mạnh. Bàn chải lông mềm, linh hoạt làm sạch các kẽ răng và các chỗ phần răng khó chải tốt hơn. Bạn nên đánh răng và lợi nhẹ nhàng trong 2-3 phút, chải lưỡi để loại bỏ các vi khuẩn, giữ cho hơi thở thơm tho.

Nên đánh răng lúc nào sau khi ăn nho hay trái cây có axit?

Sau khi ăn các loại trái cây giàu axit, bạn mà đánh răng liền sẽ gây hại cho răng vì việc làm này khiến axit ngấm sâu hơn vào men răng. Theo các nha sĩ, đánh răng sau 20 phút uống một ly nước ngọt cũng ăn mòn bề mặt răng dưới lớp men. Ngoài ra, bạn nên súc miệng bằng nước sau khi ăn trái cây giàu axit và nên đợi 30 phút đến một tiếng sau thì đánh răng.

Có phải nếu không bị sâu răng sẽ không mắc bệnh viêm lợi

Khám răng định kỳ

Một số điều có thể gây bệnh viêm lợi hoặc làm tình trạng này nặng thêm là hút thuốc, căng thẳng, sử dụng thuốc, thiếu dinh dưỡng, béo phì, bệnh tim, gia đình có tiền sử mắc bệnh này… Ở Mỹ, cứ 4 người thì có 3 người bị viêm lợi nhưng chỉ có 3% được điều trị. Khi bị viêm lợi, có thể bạn không đau nên không nhận biết mình bị bệnh. Vì vậy, nếu thấy lợi dễ chảy máu, có màu đỏ, sưng, yếu, hãy đi khám nha sĩ. Nên điều trị viêm lợi sớm trước khi tình trạng này tệ hơn và khiến răng yếu.

Nguồn: Vnexpress