9 món ăn giúp giảm triệu chứng khi đau răng

Bệnh răng miệng thường gặp ở cả người lớn và trẻ em nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Nó mang đến cho người bệnh cảm giác đau nhức, ăn không ngon, hôi miệng làm mất tự trong khi giao tiếp. Sau đây là 9 món ăn giúp giảm triệu chứng khi đau răng.

9 món ăn giúp giảm triệu chứng khi đau răng

Cháo củ cải nấu dạ dày lợn

Nguyên liệu: 100g dạ dày lợn, 100g củ cải trắng, 10g hành củ, 5g gừng sống, 100g gạo lức và 1 số gia vị thông thường

Cách làm: Đầu tiên, lấy dạ dày lợn và củ cải đã rửa sạch, đem thái rồi cho vào chảo dầu xào chín, nêm gia vị rồi cho ra bát. Tiếp theo, gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín múc vào bát củ cải và dạ dày lợn.

Canh xương lợn nấu với rễ bồ hòn

Nguyên liệu: 200g xương sống lợn, 30g rễ bồ hòn, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cho xương sống lợn và rễ bồ hòn vào nồi, đổ 1.200ml nước đun cạn còn 400ml, cho gia vị.

Cháo đậu phụ thương nhĩ

Nguyên liệu: 1 bìa đậu phụ, 25g thương nhĩ tử, 100g gạo lức.

Cách làm: Thương nhĩ tử bọc trong túi vải rồi cho vào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo sạch nấu thành cháo.

Cháo huyền sâm với sinh, thục địa

Nguyên liệu: 15g huyền sâm, 15g thục địa, 15g sinh địa, 100g gạo lức.

Cách làm: Cho 3 vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun kỹ rồi đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo

Cháo chi tử, ngẫu tiết

Nguyên liệu: 10g chi tử, 15g ngẫu tiết (đốt ngó sen), 15g thạch cao sống, 100g gạo lức.

Cách làm: Cho thạch cao sống vào nước đun 30 phút rồi cho dành dành và đốt ngó sen vào nấu thành cháo, gạn bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo.

Cháo chi tử, ngẫu tiết

Bì lợn nấu táo tàu

Nguyên liệu: 500g bì lợn, 250g táo tàu, 250g đường phèn.

Cách làm: Bì lợn làm sạch, thái miếng, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, đun to lửa 15 phút rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 2 giờ. Táo rửa sạch, luộc nước sôi 15 phút rồi đun nhỏ lửa 1 – 2 giờ, đem nhập cả 2 vào đun tiếp, khi thấy bì lợn chín nhừ thì cho đường phèn vào trộn đều là được.

Cháo dấm, ngọc trúc

Nguyên liệu: 15g ngọc trúc, 100g gạo lức, dấm gạo vừa đủ.

Cách làm: Cho nước vào ngọc trúc nấu kỹ rồi bỏ bã, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo.

Cháo hoa hiên, sinh địa

Nguyên liệu: 60g rau hoa hiên, 15g sinh địa, 30g đốt ngó sen tươi, 100g gạo lức.

Cách làm: Cho 3 vị trên vào nồi, đổ nước đun kỹ, lọc lấy nước rồi cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo.

Cháo hà thủ ô với vỏ áo hạt lạc

Nguyên liệu: 15g hà thủ ô, 3g vỏ áo lạc nhân, 60g gạo lức.

Cách làm: Hà thủ ô cho vào nước ngâm mềm rồi ninh lấy nước thuốc, đổ gạo và vỏ áo lạc nhân, thêm nước vừa đủ nấu cháo.

Lưu ý: các món ăn trên chỉ nên ăn trong ngày và ăn lúc còn nóng.

Xem thêm: 5 bài thuốc trị đau răng hiệu quả từ nhà bếp

Nguồn: Đau răng

Incoming search terms:

  • món ăn cho người đau răng
  • cháo cho người đau răng