Bệnh hôi miệng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh hôi miệng (chứng hôi miệng) là một chứng bệnh khá phổ biến, nó không chỉ ảnh hưởng đến răng mà còn khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp.

Bệnh hôi miệng và cách điều trị hiệu quả

Bệnh hôi miệng là gì?

Bệnh hôi miệng là bệnh thường gặp phổ biến ở mọi lứa tuối, khiến chúng ta mất tự tin, mặc cảm trong giao tiếp và ảnh hưởng đến tâm lý của mỗi người. Nguyên nhân của hôi miệng rất phức tạp, trong đó có một số nguyên nhân thường gặp như: sâu răng, viêm lợi, viêm họng, viêm mũi họng, viêm amiđan hốc, viêm dạ dày, viêm thực quản, đánh răng không kỹ để thức ăn tồn đọng ở kẽ răng… và các yếu tố khác.

Bệnh hôi miệng là gì?

Phòng ngừa và điều trị

Vệ sinh răng miệng giúp phòng ngừa bệnh hôi miệng hiệu quả:

Bạn cần chải răng ít nhất 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa, súc miệng có thành phần menthol để làm sạch kẽ răng nhằm loại bỏ các mảng bám cùng vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu.

Bên cạnh đó, bạn nên mua một dụng cụ cạo lưỡi và dùng bàn chải lông mềm để chà nhẹ lưỡi từ sau ra trước 2 lần/ngày. Nên tham khảo ý kiến nha sĩ để được tư vấn cách làm sạch lưỡi phù hợp nhất.

Giữ cho nước bọt luôn tiết ra đầy đủ bằng thói quen súc miệng khan. Nước bọt chứa các enzyme quan trọng giúp diệt vi khuẩn có hại, vì thế miệng khô sẽ góp phần khiến hơi thở có mùi. Nên kích thích các tuyến nước bọt và giữ cho miệng đủ ẩm ướt.

Giữ vệ sinh răng miệng hằng ngày và định kỳ chăm sóc răng miệng là một trong những biện pháp hữu hiệu đề phòng ngừa sâu răng và hôi miệng.

 Giữ vệ sinh răng miệng hàng ngày

Cần điều chỉnh chế độ ăn uống như thế nào?

Khi bị hôi miệng, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý như giảm rượu bia, thuốc lá, thuốc lào,.. sẽ giúp giảm hôi miệng. Bạn nên uống một tách trà xanh hay trà đen sau mỗi bữa ăn để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây nên chứng hôi miệng. Uống nhiều nước giúp tống khứ các vụn thức ăn và vi khuẩn mắc kẹt trong miệng, giúp kích thích tạo nước bọt, vốn có tác dụng như chất tẩy rửa.

Bên cạnh đó, ăn sữa chua, táo, mùi tây, húng quế, cải bó xôi cũng có tác dụng giữ sạch răng miệng, giảm bớt mùi hôi ở miệng. Đặc biệt, bạn nên hạn chế dùng các loại kẹo ngọt vì vi khuẩn trong miệng sẽ lên men đường, tạo ra mùi hôi rất khó chịu.

Táo

Dùng thảo dược như Bạch đậu khấu, loại gia vị mang vị ngọt thường có trong các món ăn Ấn Độ, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch hơi thở. Hoàng bá là một vị thuốc giúp ta khắc phục tạm thời được chứng hôi miệng. Ngoài tác dụng chống hôi miệng, hoàng bá còn có tác dụng trị sâu răng, viêm nha chu, viêm họng và viêm ruột.

Nguồn: vi.wikipedia.org