Các loại mắc cài niềng răng có công dụng ra sao

Khí cụ mắc cài chính là khí cụ căn bản sử dụng trong chỉnh nha để nắn chỉnh và cơ kéo răng trên cung hàm. Hiện có khá nhiều loại mắc cài niềng răng khác biệt mà chúng ta cần biết để khi có ý định niềng răng chúng ta có thể đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất. Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tham khảo một số công dụng của các loại mắc cài khi niềng răng nhé!

tac-dung-cua-cac-loai-mac-cai-nieng-rang

1. Phân loại các loại mắc cái

Hiện nay, nếu như chia những loại mắc cài niềng chỉnh răng theo thành phần thì có ba dòng chính sau:

– Mắc cài kim loại
– Mắc cài sứ
– Mắc cài pha lê.

Nếu chia theo thiết kế cấu trúc thì sẽ có hai loại căn bản là:

– Mắc cài thường
– Mắc cài tự buộc

Nếu chia theo hình thức điều trị thì có :

– Mắc cài mặt ngoài
– Mắc cài mặt lưỡi.

tac-dung-cua-cac-loai-mac-cai-nieng-rang-1

2. Công dụng của mắc cài

– Mắc cài kim loại: là một kỹ thuật niềng răng truyền thống giúp bạn cải thiện tối đa những điểm yếu răng miệng. Với bảng giá rẻ hơn khá nhiều các loại khí cụ khác, công đoạn điều trị khá đơn giản, có độ bền, chịu lực tốt nên rất được phụ huynh tuyển lựa cho bé. Bên cạnh đó mắc cài kim loại tồn tại một nhược điểm mà khiến người sử dụng phải ngần ngừ là tính thẩm mĩ kém.

– Mắc cài sứ là một phương pháp tốt, chi phí hợp lý mà không gây mất thẩm mỹ, tất cả người điều trị đều ngại mang mắc cài trong thời gian dài mà lại mất thẩm mỹ nhất là chị em phụ nữ.

– Niềng răng mắc cài thường là cách gọi dùng để chỉ một số loại mắc cài phải áp dụng tới thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Đặc điểm của dây thun lại thất thường, không có đủ điều kiện để cố định dây cung như những phút ban đầu.

– Niềng răng mắc cài tự buộc: Mắc cài tự buộc cho kết quả niềng chỉnh răng nhanh chóng hơn. Sự kết hơp của dây cùng tiên tiến và chốt đóng tự động đã mang lại cho mắc cài tự buộc khả năng bám giữ chắc chắn trên mặt răng.

– Niềng răng mắc cài mặt lưỡi phức tạp & khó thực hiện hơn mắc cài mặt ngoài.

Trong số một số loại mắc cài niềng chỉnh răng thì niềng chỉnh răng tự buộc dù theo nguyên liệu nào cũng tốt hơn cả. Nên dù chi phí điều trị cao hơn nhưng hiệu quả cũng nổi bật hơn.