Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé mới mọc răng

Bé thường mọc răng ở giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi và những chiếc răng còn lại sẽ tiếp tục mọc cho đến khi bé được 3 tuổi.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé mới mọc răng

Giai đoạn bé mọc răng

Mọc răng là giai đoạn đặc biệt trong quá trình phát triển của bé. Nó đánh dấu sự “lớn khôn” của cơ thể trẻ để dần thích nghi với môi trường sống. Cha mẹ cần chú ý những thay đổi về sức khỏe của bé trong thời kỳ trẻ mọc răng để có cách chăm sóc bé tốt hơn, nhất là việc ăn uống và ngủ nghỉ của trẻ.

Thông thường, trẻ từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc răng sữa. Chiếc răng đầu tiên là răng cửa dưới, hàm dưới, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc. Việc mọc răng nhanh hay chậm vài tháng là điều hoàn toàn bình thường. Thời kỳ mọc răng sữa của bé bắt đầu trong khoảng từ 5 tháng đến 8 tháng tuổi, một số bé mọc sớm lúc 3 – 4 tháng tuổi; có bé mọc răng lúc 6 – 7 tháng tuổi và một số bé có thể muộn hơn. Thậm chí, có bé sinh ra đã có sẵn 1 hoặc 2 chiếc răng rồi gọi là “răng sơ sinh”. Giới hạn của tuổi mọc răng đầu tiên là từ lúc sinh tới 1 tuổi.

Giai đoạn mọc răng sữa có cần chăm sóc răng không?

Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng. Răng thường mọc theo từng cặp, cụ thể như răng nanh hàm dưới ở bên phải và bên trái sẽ mọc cùng lúc và nó thường mọc sớm hơn răng tương ứng ở hàm trên. Bộ răng sữa của trẻ gồm có tất cả 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới.

Những dấu hiệu và biểu hiện bé đang mọc răng

Khi mọc răng, bé thường có một số “rối loạn” trong cơ thể như mệt mỏi, quấy khóc, hay “mè nheo”, ít ngủ, dễ bị kích động, bứt rứt khó chịu trong người nên hay làm nũng cha mẹ.

Một số bé hay bị chảy nhiều nước miếng và thường gặm thứ gì đó trong miệng cũng là những biểu hiện thường thấy. Khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên bé dễ bị bệnh, bị rối loạn tiêu hóa. Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, bé thường bị sốt nhẹ và đôi khi kèm đi tiêu phân lỏng, dân gian thường gọi là “tướt mọc răng”.

Những dấu hiệu và biểu hiện bé đang mọc răng

Trước khi răng nhú lên 3 – 5 ngày, nướu có thể bị sưng, viêm tấy đỏ, có khi bị loét. Nướu sưng đỏ làm bé luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng nhú lên và thường cho ngón tay, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật gì có trong tay vào miệng để cắn. Ngoài ra, để răng mọc được, nướu phải nứt ra gây đau đớn cho bé và rất có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng, điều này khiến bé thường quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Cha mẹ trẻ cần giữ thái độ thật bình tĩnh và đưa trẻ đến khám nha sĩ chuyên khoa răng hàm mặt để được điều trị, giúp giảm các triệu chứng gây khó chịu cho bé khi mọc răng. Các dấu hiệu này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3 – 7 ngày. Tất cả những biểu hiện đó chỉ là quá trình sinh lý bình thường ở trẻ.

Những chăm sóc cần thiết khi trẻ mọc răng 

Cha mẹ có thể làm dịu sự khó chịu cho trẻ tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để trẻ cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su). Nếu cảm thấy trẻ bị đau dữ dội gây khó khăn cho việc ăn uống và sinh hoạt của trẻ, phụ huynh nên đưa trẻ đến khám và tư vấn nha sĩ chuyên khoa răng – hàm – mặt để được chữa trị tốt hơn.

Nếu trong thời gian mọc răng sữa, bé sốt cao 38,5 độ C trở lên và đau nhiều, có thể dùng thuốc để hạ sốt và giảm đau. Tuyệt đối không được để bé sốt quá cao. Nếu bé sốt nhẹ thì không cần uống thuốc hạ sốt, chỉ cần lau ấm cho trẻ và cho uống thêm nước.

Phân biệt khi bé sốt do mọc răng hay bị bệnh

Bé mọc răng thường chảy nước miếng nhiều, thường đưa tay vô miệng cắn hoặc dùng lưỡi liếm vùng nướu phía trước. Cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt. Thường xuyên lau sạch nước miếng chảy quanh miệng bé bằng khăn mềm sạch và dùng miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau thật nhẹ nhàng vùng nướu sau khi cho trẻ bú hoặc ăn. Nên cho bé uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi cho trẻ ăn.

Nếu bé bị tiêu chảy nên cho bé uống nhiều nước vì tiêu chảy nhiều khiến trẻ dễ mất nước. Nên cho bé ăn các thức ăn lỏng, mềm để bé ăn uống dễ dàng hơn, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng bé. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho bé hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM

Incoming search terms:

  • cham soc rang moi thay