Chỉnh nha niềng răng khi mang bầu có được không?

Bác sĩ cho em hỏi, em đang có ý định niềng răng nhưng cũng muốn có con luôn. Vậy niềng răng khi mang bầu có được không bác sĩ? Có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ! (minhngo…@gmail.com)

Chỉnh nha niềng răng khi mang bầu có được không?

Chào bạn! Rất vui vì bạn đã chia sẻ những thắc mắc với chúng tôi. Xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Niềng răng khi mang bầu có được không?

Niềng răng và việc mang bầu sinh con không ảnh hưởng gì đến nhau cả. Vì bản chất của niềng răng là sử dụng những mắc cài, dây cung gắn lên răng để tạo ra một lực kéo vừa đủ và liên tục để các răng di chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Trong khi niềng răng không cần sử dụng thuốc nên sẽ không ảnh hưởng gì đến thai nhi.

Tuy nhiên, trước khi niềng răng bạn sẽ phải chụp X – quang để các bác sĩ xem xét tình hình răng miệng của bạn để có kế hoạch điều trị cụ thể. Nên nếu bạn đang có bầu hoặc nghi là có bầu thì nên nói trước với bác sĩ.

Ngoài ra, quá trình chỉnh nha niềng răng kéo dài thường là từ 18 – 20 tháng và trong khi niềng bạn phải đi tái khám định kỳ theo kế hoạch điều trị đã đưa ra, để điều chỉnh lực tác dụng lên răng. Nếu bạn có thai bây giờ, đến lúc sắp sinh sẽ khó dùy trì việc tái khám theo đúng hẹn, điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn.

Niềng răng và mang bầu không ảnh hưởng gì đến nhau, nhưng để đảm bảo mang lại kết quả hoàn hảo như mong muốn bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha.

Thân chào bạn!

Xem thêm:

Nhổ răng trong chỉnh nha có ảnh hưởng gì không?