Có nên cho bú đêm khi bé mọc răng sữa không?

Khi bé mọc răng sữa, các mẹ thường cho bé bú đêm vì sợ bé bị đói. Tuy nhiên thói quen này có tốt hay không? Có ảnh hưởng gì tới răng sữa của bé không? Cùng tìm hiểu nào!

Giai đoạn mọc răng sữa có cần chăm sóc răng không?

Các chuyên gia nha khoa khuyến cáo không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng bởi thói quen này sẽ khiến bé dễ bị sâu răng sữa và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới răng vĩnh viễn.

Không nên cho bú đêm khi trẻ mọc răng sữa

Khoảng từ 6 – 8 tháng tuổi là bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên nên nhiều mẹ lo lắng con mình bị đói nên cho bé bú hoặc uống thêm sữa vào ban đêm mà không biết rằng nó không những không tốt cho giấc ngủ của bé cũng như sức khỏe răng miệng. Các mẹ chỉ cần cho bé ăn no vào buổi tối là bé đã có thể ngủ yên cả đêm.

Làm thế nào để biết bé đã bú no hay chưa?

Theo các chuyên gia, bạn có thể phán đoán và nhận biết việc bé đã bú no hay chưa nhờ vào 1 số dấu hiệu sau:

  1. Tinh thần bé luôn tỉnh táo, tâm trạng vui vẻ, cân nặng tăng lên theo thời gian chứng tỏ bé luôn được bú no hàng ngày.
  2. Trong lúc bú, bé luôn ngậm bầu vú mẹ trong khoảng thời gian tương đối dài nhưng sau khi bú xong, rời bầu vú mẹ là bé khóc. Đó là dấu hiệu khi bé đã được “thỏa mãn” yêu cầu.
  3. Sau khi được bú no, bé thường đi ngủ rất ngoan, có khi ngủ một mạch đến tận lần bú tiếp theo là dấu hiệu bé được ăn no.
  4. Nếu bé bú trong thời gian ngắn rồi ngủ luôn, sau đó khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ lại tỉnh dậy và khóc hoặc bé bú mẹ một cách vồ vập thì điều đó cho thấy bé chưa được cho bú đủ cữ.
  5. Bé đại tiện không đều, có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Phân có màu xanh lá, mỏng hoặc đại tiện nhiều lần nhưng mỗi lần không đáng kể. Đó là những biểu hiện bé đã bị đói và có thể bị đói nhiều ngày.

chăm sóc răng miệng cho bé

Để bé có hàm răng chắc khỏe thì mẹ không nên cho bé bú đêm ngay từ khi bé mọc chiếc răng sữa đầu tiên và phải chăm sóc răng miệng cho bé đúng cách bằng việc dùng gạc hoặc khăn mềm thấm nước ấm và nhẹ nhàng lau răng cho bé mỗi ngày một lần.

Khi bé 1 tuổi trở lên, bạn có thể đánh răng cho bé với bàn chải lông mềm, đầu tròn kết hợp với kem đánh răng dành riêng cho trẻ em nhẹ nhàng chải sạch răng, chú ý lượng kem đánh răng chỉ cần nhỏ như kích cỡ một hạt đậu là đủ.

Ngoài ra, bạn nên đưa bé đến phòng khám nha khoa để khám răng định kỳ thường xuyên ngay từ khi chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện nhằm phát hiện các vấn đề về răng miệng như sâu răng, tình trạng của răng vĩnh viễn,… và có phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm: Những điều cha mẹ nên biết khi chăm sóc răng miệng cho bé