Có nên dùng nước súc miệng thường xuyên không?

Có nên dùng nước súc miệng thường xuyên không? Và nên sử dụng như thế nào để không gây lãng phí và ảnh hưởng xấu đến hàm răng. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải tỏa những băn khoăn đó. Cùng mình tìm hiểu nào!

Sử dụng nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩnCó nên dùng nước súc miệng không?

Mảng bám thức ăn và vi khuẩn bám trên răng nếu không được loại bỏ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến nướu, chảy máu, vôi răng và thậm chí là mất răng. Nước súc miệng là giải pháp hoàn hảo trong trường hợp này. Một nghiên cứu đã cho thấy dùng nước súc miệng khử trùng hai lần một ngày làm giảm sự tích tụ các mảng bám và giảm viêm nướu trên sáu tháng.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng sử dụng nước súc miệng ít nhiều cũng giảm lượng mảng bám nhưng không có nghĩa chúng có thể thay thế cho bàn chải đánh răng trong việc giữ răng và nướu sạch sẽ. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khác cho rằng việc chi tiêu tiền mua nước súc miệng là không cần thiết vì nếu bạn đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa hợp lý, có mức độ sâu răng thấp, không bị các vấn đề về răng miệng như hơi thở có mùi hôi thì việc sử dụng nước súc miệng là khá lãng phí.

5 nguyên tắc vàng cần biết khi đánh răng

Vấn đề ở đây là nhiều người chủ quan cho rằng chỉ cần dùng nước súc miệng là đã làm sạch răng mà không biết rằng mảng bám ở răng thực ra rất chắc chắn, chỉ có thể lấy nó ra khỏi răng bằng cách sử dụng bàn chải hoặc chỉ tơ nha khoa. Nước súc miệng hoàn toàn không thể thay thế cho việc đánh răng.

Dùng nước súc miệng đúng cách

Tiến sĩ Stemmer cho biết nếu sử dụng không đúng, nước súc miệng thậm chí có thể làm giảm hiệu quả của kem đánh răng, thậm chí có thể có sự tương tác giữa các hóa chất trong kem đánh răng và hóa chất trong nước súc miệng, khiến chúng hủy bỏ lợi ích của nhau.

Do kem đánh răng có chứa fluoride giúp củng cố răng nên bạn cần duy trì khoảng cách giữa việc đánh răng và dùng nước súc miệng giúp răng chắc khỏe hơn.

Các chuyên gia đề nghị bạn nên sử dụng nước súc miệng vào buổi trưa để không làm ảnh hưởng lợi ích của kem đánh răng, giảm sâu răng và ngậm trong khoảng một phút rồi mới nhổ ra.

Nhiều người sử dụng nước súc miệng vì hơi thở họ có mùi hôi. Nước súc miệng tốt hơn kem đánh răng tuy nhiên mp1 chỉ có tác dụng ngăn mùi hôi trong miệng trong thời gian ngắn chứ không có tác dụng trị hôi miệng. Do đó, để điều trị dứt điểm hôi miệng, bạn nên đến phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng khám nha khoa

Hiện nay có rất nhiều loại nước súc miệng khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ xem mình phù hợp với loại nào, đừng để mình lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Có thể bạn quan tâm: 5 bước để đánh răng đúng cách không phải ai cũng biết