Điểm mặt 9 thói quen xấu có hại cho hàm răng

Việc ăn nhiều thức ăn dạng cứng, nhai đá, tước mía, …. Và đặc biệt là nghiến răng là nguyên nhân chính khiến hàm răng của bạn trông thật tệ đấy nhé! Dưới sức ép của lực cắn, nhai và các thực phẩm cứng sẽ làm giãn nở các rãnh nhỏ khiến cho răng yếu đi, chức năng nghiền thức ăn của răng giảm, thậm chí gãy và vỡ răng. Hãy cùng mình tìm hiểu các thói quen xấu khiến hàm răng không còn nguyên vẹn để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình nha.

Điểm mặt 9 thói quen xấu có hại cho hàm răng

Đánh răng quá mạnh sẽ gây hại cho hàm răng

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đánh răng mạnh sẽ làm răng sạch hơn nhưng trên thực tế việc làm này chỉ khiến cho răng của bạn bị tổn thương nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc bạn dùng bàn chải lông cứng sẽ phá hủy men răng, lợi bị tổn thương gây ra dễ bị viêm vì vậy mà răng sẽ bị nhạy cảm hơn đấy nhé.

Đánh răng trước hoặc sau khi ăn đồ chứa nhiều axit

Không nên đánh răng 30 phút trước và sau khi ăn những đồ ăn có mức độ axit cao như rượu vang, dâu tây,… Nếu bạn đánh răng trước khi ăn thì sẽ làm giảm nước bọt bảo vệ men răng, còn đánh răng sau khi ăn thì sẽ làm hỏng răng và khiến chúng nhạy cảm hơn.

Ăn chanh, cam

Chanh, cam chứa nhiều vitamin rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu bạn ăn thường xuyên thì sẽ làm hại răng đấy nhé. Thành phần axit trong chanh sẽ làm xói mòn men và khiến bề mặt răng dễ vỡ. Do đó, khi uống nước cam hay nước chanh bạn không nên ngậm trong miệng quá lâu nha.

Ăn chanh, cam

Ăn nhai đồ cứng

Khi bạn dùng lực để cắn các đồ cứng như đá, kẹo cứng,… sẽ phá hủy lớp bảo vệ răng, gây đau nhức cho răng, thậm chí làm vỡ răng. Ngoài ra, bạn cũng không nên cho đá vào miệng vì nhiệt độ của nó rất thấp không tốt cho răng.

Có nên sử dụng răng như một chiếc kéo?

Nhiều người trong chúng ta thường dùng răng để cắn hoặc xé những lớp giấy, phong bì, …. thói quen xấu này sẽ khiến răng của bạn xuất hiện những vết nứt nhỏ và lâu dần sẽ phá hủy cả hàm răng. Vì vậy, bạn nên bỏ thói quen không tốt này đi để bảo vệ hàm răng của mình.

Gặm bút nên hay không?

Gặm bút cũng là một thói quen xấu mà chúng ta nên bỏ bởi vì nó là nguyên nhân gây ra việc phá hỏng men răng, nứt răng và là nơi ở của nhiều loại vi khuẩn đấy nhé.

Dùng tăm

Tăm rất tốt trong việc loại bỏ thức ăn bị dính trong những kẽ răng tuy nhiên nó cũng có mặt trái của nó, nếu bạn lạm dụng chúng thì sẽ gây tổn thương lợi cũng như khiến răng bị nứt hoặc vỡ.

Mút ngón tay

Mút ngón tay

Mút ngón tay khi đã mọc răng vĩnh viễn sẽ làm thay đổi vị trí của răng mọc trong miệng và rất dễ dẫn đến chúng tranh nhau làm tổ trưởng đấy.

Nghiến răng

Khi bạn lo lắng, căng thẳng hay buồn phiền là nguyên nhân gây ra tật nghiến răng. Thói quen xấu này sẽ phá hủy răng và khiến răng bị nhảy cảm, bị nứt hoặc vỡ. Ngoài ra, nó còn làm cho bạn bị đau đầu, đau tai và đau quai hàm nữa đấy.