Gãy thân răng là do đâu và cách khắc phục

Gãy thân răng là hiện tượng răng miệng găp nhiều do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra cho nên cần phải có giải pháp khắc phục tránh các phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bị gãy thân răng là do đâu? Có biện pháp nào khắc phục hiệu quả?

Đối với mỗi nguyên nhân gãy thân răng khác nhau mà bác sĩ sẽ có giải pháp khắc phục hiệu quả. Vậy gãy thân răng do nguyên nhân nào gây ra:

– Thiếu caxi: Canxi là chất quan trọng chiếm phần lớn trong răng, đảm bảo cho răng chắc khỏe và bền chắc cho nên tình trạng thân răng thiếu canxi thì dẫn đến răng bị giòn, không chắc khỏe cho nên dẽ bị gãy khi có tác động lực lên.

– Sâu răng: Vi khuẩn tân công gây ảnh hưởng men răng, đục lỗ sâ và lan rộng ra làm men răng vỡ dần gây gãy răng.

– Chấn thương: Do tác động lực quá mạnh lên răng như tai nạn, té ngã..chính là tác nhân gây gãy thân răng.

1. Các tác hại khi bị gãy thân răng

– Gây đau đớn:

Răng là một tổ chức bao gồm các lớp men răng, ngà răng, dây thần kinh và tủy. Do đó, khi bị gãy thân răng, điều đó đồng nghĩa với việc tổ chức này bị tổn thương, nhất là gãy răng vào đến tủy thì sẽ rất đau đớn cho người bệnh.

– Tính thẩm mỹ:

Khi bị gãy răng, tính thẩm mỹ của hàm răng và khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng đáng kể, trong đó, răng cửa là chiếc răng phải gánh chịu hậu quả nhiều nhất. Nếu không có biện pháp khắc phục sớm, các răng còn lại sẽ bị xô lệch và hàm bị tiêu hõm, gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng cho cả hàm răng.

– Khả năng ăn nhai:

Răng có tác dụng quan trọng nhất trong việc ăn nhai, là bước đầu tiên của quá trình tiêu, do đó, khả năng ăn nhai cũng sẽ bị giảm sút khá nhiều khi bị gãy thân răng, đặc biệt là khi gãy đôi răng hàm.

– Sức khỏe suy giảm:

Vì đau đớn, không ăn uống được gì nên sức khỏe của người bệnh cũng vì thế mà suy giảm, thiếu dinh dưỡng, người gầy rộc đi.

2. Cách nào khắc phục khi bị gãy thân răng

Dừa vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có giải pháp điều trị cụ thể như bọc răng sứ, chữa sâu răng, trồng răng giả.

– Nếu răng thiếu caxi thì bác sĩ giúp bạn kê các đơn thuốc hay tư vấn cho bạn chế độ ăn bỏ sung canxi cho răng.

– Sâu răng thì tiến hành nạo hết phần sâu răng, chữa tủy và trám răng.

– Trường hợp răng gãy một nữa và không vấn đề bệnh răng miệng gì thì sẽ tiến hành bọc răng sứ.

– Trong trường hợp răng bị sâu quá nặng bác sĩ nhổ bỏ răng đi và trồng răng giả thay thế , còn lựa chọn giải pháp làm răng giả nào phụ thuộc vào trường hợp răng miệng của bạn tại vị trí răng bị mất.

Cho nên theo chúng tôi trong trường hợp mất thân răng của bạn thì tốt nhất bạn nên đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sí khám và tư vấn cụ thể với trường hợp của mình mà có giải pháp điều trị.