Giật mình trước thực phẩm tàn phá men răng từ trong ra ngoài

Bạn sẽ phải giật mình khi biết rằng, rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày như đường, trái cây khô, kẹo,… là những món ăn yêu thích nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị xỉn vàng.

Vận động

Trái cây khô

Các loại trái cây khô không chỉ dễ mắc vào kẽ răng mà còn tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn trong miệng, tăng nguy cơ bào mòn răng.

Đồ uống có đường

Nếu bạn uống các loại thức uống có đường như nước ngọt hay nước uống thể thao… trong thời gian dài thì đều có hại tới răng.

Kẹo cứng

Kẹo cứng không tốt cho sức khỏe răng miệng vì ngoài việc bám trên răng chúng còn nán lại trong miệng để chờ thời gian hòa tan và trong thời gian đó, lượng đường sẽ bị kẹt lại trong răng và gây hại cho răng. Đặc biệt, kẹo cứng còn có thể khiến quai hàm của bạn bị tổn thương.

Rượu

Uống rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa sâu răng

Rượu làm giảm lượng sản xuất nước bọt trong miệng, khiến các mảng bám không được rửa sạch và chống lại các vi khuẩn gây hại.

Các thực phẩm có tính axit cao

Họ cam, quýt không chỉ chứa axit mà các thực phẩm này còn có đường, chúng tạo thành mảng bám và phá hủy men răng.

Cà phê, trà

Cà phê và trà là nguyên nhân của các vết ố vàng trên răng, đồng thời còn tạo môi trường lưu giữ mảng bám thức ăn.

Thức ăn nhiều tinh bột

Các loại thức ăn nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì … chúng rất dễ dàng bị bám lại trên răng, tạo môi trường cho vi khuẩn hình thành.

Top 7 loại thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại men răng

Thực phẩm lên men

Các loại thức ăn được ngâm chua, lên men như măng chua, dưa chua… có lượng axit cao và khử khoáng gây bào mòn và tác dụng xấu đến răng. Do vậy, để có thể dùng những món ăn này an toàn và hạn chế tác dụng xấu cho răng thì bạn hãy nhai một thanh kẹo cao su có chứa xylitol không đường để chúng giúp loại bỏ axit và tiết nước bọt làm sạch khoang miệng.

Sữa

Sữa rất tốt cho cơ thể với lượng canxi dồi dào nhưng nó lại là thực phẩm gây hại cho men răng vì lượng đường lactose tự nhiên trong sữa có thể tạo mảng bám và gây sâu răng. Chính vì vậy, các nha sĩ nha khoa khuyên bạn không nên uống sữa trước khi đi ngủ.