Giúp trẻ có thói quen đánh răng để bảo vệ sức khỏe

Răng sữa của trẻ cũng có nguy cơ bị sâu răng như người trưởng thành. Cham soc rang mieng cho tre cần phải được bắt đầu từ lúc bé mới sinh. Tập thói quen đánh răng đúng cách sớm sẽ giúp bé có hàm răng chắc khỏe và nụ cười tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ em

Khi nào nên chải răng cho trẻ?

Theo các chuyên gia, bạn nên vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi mới sinh. Lấy một miếng gạc sạch, mềm và nhẹ nhàng lau nướu cho trẻ. Có thể cho trẻ dùng bàn chải đầu tròn, lông mềm và sử dụng kem đánh răng có chứa flour đối với những bé lớn hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để biết cách chăm sóc răng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

5 tuyệt chiêu giúp mẹ tập cho bé đánh răng

Làm sao để dạy bé chải răng đúng cách?

Do còn nhỏ nên các bé chưa ý thức cũng như biết cách chăm sóc cũng như làm sạch răng nên cha mẹ hãy hỗ trợ trẻ trong việc:

  • Lựa chọn bàn chải đầu tròn, lông mềm, vừa tầm tay và hình dáng trẻ yêu thích để giúp trẻ hứng thú trong việc chải răng.
  • Mỗi lần chỉ nên cho bé sử dụng 1 lượng kem đánh răng dành riêng cho trẻ bằng hạt đậu, tuyệt đối không cho dùng kem của người lớn, hết hạn.
  • Hướng dẫn trẻ đặt bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ so với răng và chải răng theo hướng lên xuống hoặc vòng tròn một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không cho trẻ chải theo phương ngang vì sẽ khiến răng và nướu của bé bị tổn thương.
  • Bên cạnh đó cha mẹ nên tạo hứng thú đánh răng cho trẻ như cùng đánh răng và thi xem ai chải răng sạch hơn và khi bé vệ sinh xong, cha mẹ hãy khen bé.
  • Hãy tập cho trẻ có thói quen chải răng đều đặn mỗi ngày và cho bé thấy sự khác biệt giữa hàm răng khỏe mạnh, trắng đẹp và xấu xí, bị sâu do lười chải răng để bé có thêm động lực và hứng thú.

TMT_8670

Bác sĩ nha khoa cho biết trong bàn chải có chứa hàng trăm triệu vi khuẩn, vì vậy bạn nên thay đổi bàn chải cứ 3 tháng/lần để không làm tổn thương nướu và răng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc cham soc suc khoe rang mieng cho trẻ thì hãy liên hệ với Nha Khoa Sài Gòn B.H theo số Hotline 18001015, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể và hẹn lịch khám tốt nhất dành cho bạn và bé.

Xem thêm: