Khi đeo mắc cài thì nên làm gì để không bị đau răng

Khi bạn quyết định mình sẽ đi niềng răng thì tất nhiên hãy chuẩn bị tinh thần cho những tác động lên răng mà quá trình niềng răng tạo ra. Trong quá trình này, xảy ra chuyện đau, e buốt ở những răng niềng hay răng lân cận là chuyện hết sức bình thường, thế nhưng để tình trạng này kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, vì thế hôm nay Nha Khoa Sài Gòn Bh sẽ giúp bạn biết được là khi đeo mắc cài thì nên làm gì để không bị đau răng. Mời các bạn cùng đón xem và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất nhé!

khi-deo-mac-cai-thi-nen-lam-gi-de-khong-bi-dau-rang

Khi đeo mắc cài thì nên làm gì để không bị đau răng

1. Tại sao bị đau khi niềng răng

Muốn biết cách làm sao để hết đau răng khi chỉnh nha cần hiểu được căn nguyên gây ra cảm giác đau có thể phát sinh khi thật cụ thể.

Một trong những câu hỏi phổ biến nhất và quan trọng nhất của mọi người khi họ theo đuổi một phương pháp chỉnh nha niềng răng là liệu chỉnh nha có đau không, làm sao để hết đau răng. Câu trả lời ngắn gọn là nó, khi đeo mắc cài chắc chắn răng sẽ đau.

Nguyên nhân của việc đau buốt này liên quan đến những thay đổi trong lưu lượng máu khi thay đổi lực kéo áp dụng lên răng cũng như việc tiết prostaglandin như một đáp ứng cơ bản của cơ thể khi gặp “sang chấn”.

Những chấn thương này không đến từ những kim tiêm, dụng cụ nha khoa sắc nhọn vì niềng răng chỉ cần đeo niềng và keo cố định. Phần đau nhất là khi bác sĩ chỉnh khoảng cách răng răng qua các mắc cài và dây thun. Những miếng đệm sẽ được lót cố định trên răng một vài tuần trước khi bác sỹ loại bỏ chúng.

Những cơn đau khi niềng răng không chỉ là phản ứng tự nhiên mà đối với bệnh nhân có kinh nghiệm niềng răng, đây rất có thể là dấu hiệu gây ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha trong tương lai. Ngoài ra, sự khác biệt giới tính, tuổi tác, trạng thái cảm xúc hay mức độ căng thẳng cũng ảnh hưởng rất lớn đến những cơn đau buốt này.

khi-deo-mac-cai-thi-nen-lam-gi-de-khong-bi-dau-rang-1

Nguyên nhân gây đau nhức răng đến từ các chốt cài, dây cung

2. Khi đeo mắc cài thì nên làm gì để không bị đau răng

Thông thường, mỗi người sẽ có một xu hướng phản ứng khác nhau dẫn đến nhận thức về các tùy chọn có sẵn để giảm thiểu sự đau đớn cũng khác nhau.

Một trong những biện pháp hiệu quả và đơn giản nhất để kiểm soát cơn đau trong kỳ điều chỉnh mắc cài hay invisalign là sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc cần được theo hướng dẫn của bác sỹ về liều lượng, độ tuổi thích hợp cũng như tác dụng phụ có thể có. Một số loại thuốc giảm đau thường dùng có thể kể đến là Iburpropen, Naproxen sodium. Tylenol và Aspirin.

Khó chịu và ê buốt khi niềng răng xuất phát từ việc bạn cảm thấy răng mình lung lay, khi cắn nhai răng thấy đau. Ngoài việc sử dụng thuốc giảm đau, bạn nên chú ý:

– Ăn thức ăn mềm như sữa chua, bánh pudding, các loại cháo – sup – nước sốt

– Không quá lạm dụng thuốc giảm đau, vượt quá liều chỉ định của bác sỹ

– Súc miệngbằng nước muối ấm

– Đặt một chiếc khăn ấm vào dưới hàm của bạn.

Tuy nhiên, nếu việc đâu răng xuất phát từ các dây thun, dây cung môi bị cọ xát vào má, môi hay mặt lưỡi, bạn nên đến bác sỹ để được điều chỉnh lại. Nên nhớ rằng, không bao giờ tự ý mình di chuyển các dây với những dụng cụ khác làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha, thậm chí là khiến cho mắc cài bị gãy, hỏng.

Đừng vì cảm giác đau quá mà bạn có thể tự tiện xử lí với những cách mà chưa tìm hiểu kĩ trước nhé! Điều này sẽ làm cho việc niềng răng của bạn trở nên vô nghĩa và không mang đến cho bạn một hiệu quả mong muốn.

Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Sài Gòn BH nếu bạn cảm thấy tình hình càng xấu đi và kéo dài. Trong mọi trường hợp của bạn chúng tôi sẽ đưa ra những quyết định chính xác nhất, hiệu quả nhất để quá trình niềng răng vẫn mang lại hiệu quả như mong muốn ban đầu.