Khi nào nên cần ghép xương trong trồng răng implant

Tiêu xương răng là hiện tượng xương hàm bị tiêu biến dần sau khi bị mất răng trong thời gian dài. Khi răng bị mất đi tác động của lựa nhai xuống xương hàm sẽ không còn, khi đó xương hàm không còn chức năng bao bọc và làm điểm tựa để răng thực hiện chức năng ăn nhai nên sẽ dần dần tiêu hõm đi, thu hẹp dần và tiêu biến đi. Nên bệnh nhân bị tiêu biến xương hàm hay gặp các triệu chứng má hóp lại và một số điểm trên khuôn mặt bị thay đổi theo thời gian.

xuong-ham-bi-ha-thap

Khi nào cần thực hiện ghép xương răng?

Bệnh nhân chỉ được bác sĩ chỉ định cấy ghép xương răng khi tình trạng xương hàm bị tiêu biến nhiều không còn có khả năng nâng đỡ trụ implant cấy vào dẫn đến việc cấy ghép khó khăn và không thành công dẫn đến trụ implant bị đào thải.

Trong trường hợp xương hàm quá yếu mềm không đủ thể tích đủ lực để nâng đỡ trụ implant nên do đó bệnh nhân cần phải ghép thêm xương là điều cần thiết để tăng thể tích xương hàm tạo nên sự vững chắc giúp việc cấy ghép dễ dàng diễn ra thuận lợi và thành công.

Trước khi xác định có nên cấy ghép thêm xương không thì bệnh nhân sẽ được chụp CT hoặc X-Quang để bác sĩ xác định trình trạng xương hàm như thế nào có nên tiến hành cấy ghép xương hay không? Thời gian để xương ghép tích hợp với xương hàm dao động từ 4-5 tháng , sau kho ổn định sẽ được bác sĩ tiến hành cấy ghép trụ implant. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh nhân chỉ cần ghép một phần xương nhỏ thì cũng có thể thực hiện cấy trụ implant ngay sau đó tùy vào trình trạng sức khỏe răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có phương pháp thực hiện tốt nhất.

giai-phap-trong-rang-implant

Như vậy, chỉ khi mật độ xương hàm không cho phép thực hiện cấy ghép implant thì bệnh nhân mới cần thiết thực hiện quy trình ghép xương. Đây là kĩ thuật khá phức tạp trong nha khoa chính vì thế cho nên để giảm chi phí thực hiện cũng như an toàn và giảm đau nhức cho bệnh nhân các bác sĩ khuyên nên đi khám răng định kì để theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời cho bạn.Còn đối với bệnh nhân bị mất răng nên sử dụng phương pháp phục hình răng thay thế răng giả càng nhanh càng tốt để giảm thiểu các triệu chứng xảy ra sau khi mất răng.