Làm thế nào để chăm sóc hàm giả đúng cách?

Hàm giả (răng giả) là phương pháp tối ưu để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng mất với chức năng và thẩm mỹ giống như răng thật. Tuy nhiên, sau khi sử dụng hàm giả, không phải ai cũng biết cách vệ sinh răng giả. Dưới đây là những bước cơ bản, bạn nên thực hiện để giữ hàm giả được sạch sẽ và bền lâu, chống viêm nhiễm cho khoang miệng.

Chăm sóc sau khi cấy ghép implant

Đặc điểm của răng giả

Một khi đã làm hàm giả thì toàn bộ răng sẽ được gắn kết với nhau thành một khối, do vậy không có kẽ hở giữa chúng. Chính vì vậy, thức ăn sẽ khó dính lại, nếu có thì cũng sẽ dễ dàng làm sạch chúng hơn.

Hàm giả được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (được làm bằng Titan hoặc kim loại) bên trên là răng giả làm bằng nhựa hay sứ nên có thể được làm sạch nhanh bằng nước thông thường, không quá cầu kỳ và đòi hỏi bạn phải tốn nhiều công sức.

Đặc điểm của răng giả

Các bước vệ sinh hàm giả

Bạn cần chú ý thực hiện đúng và đầy đủ các bước vệ sinh răng miệng dưới đây:

Sau mỗi bữa ăn, bạn nên tháo hàm ra để vệ sinh, lưu ý chỉ chải răng và mặt ngoài của răng, tránh chải mặt trong của nền răng, mặt tiếp xúc với lợi và miệng.

Dùng bàn chải mềm và xà phòng loại nhẹ để đánh răng hàng ngày, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước.

Buổi tối, sau khi vệ sinh xong bạn nên ngâm hàm giả vào trong một cốc nước rồi để qua đêm để hàm không bị khô và nhiễm khuẩn.

Để giữ màu cho răng giả, hàm giả mỗi ngày bạn nên sử dụng thuốc làm trắng răng để đánh răng.

Nên súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để khử khuẩn cho khoang miệng.

Tránh làm cho hàm giả rơi.

Chú ý tránh các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm nhiều đường, giàu carbohydrate và tinh bột, nên ăn nhiều rau quả tươi để kéo dài tuổi thọ của hàm giả tháo lắp.

Các bước vệ sinh hàm giả

Chăm sóc răng miệng tốt là cách bạn yêu thương cơ thể mình!