Mài răng bọc răng sứ thẩm mỹ có đau không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về dịch vụ bọc răng sứ, đặc biệt là những thông tin tác động tới việc mài răng lúc bọc răng sứ thẩm mỹ. Để giúp quý khách có thông tin chính xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry sẽ có các tư vấn chi tiết về việc mài răng khi làm răng sứ.

– Bọc sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Trường hợp nào bọc răng sứ thẩm mỹ không phải mài răng?

– Mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ được làm như thế nào? Và có đau không?

– Mài răng và bọc sứ thẩm mỹ có tác động gì cho răng về lâu dài hay không?

BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ thẩm mỹ là cần phải mài răng. Tất cả những thông tin là bọc răng sứ thẩm mỹ không mài răng là hoàn toàn sai sự thật, đó là sự mập mờ thông tin để chéo kéo người dùng của những nha khoa không uy tín.

Bọc răng sứ buộc phải mài răng, nhưng quan trọng là mài răng đúng để vừa tạo điều kiện cho răng sứ đẹp mà không gây những tổn hại cho răng về sau

Vì sao bọc sứ thẩm mỹ thì bắt buộc phải mài răng ?

Bọc răng sứ là để khắc phục các vấn đề: răng mọc lệch ít răng hoặc xô lệch ở nhiều răng, răng thưa, răng hô hay móm ở mức nhẹ, răng tối màu mà tẩy trắng không hiệu quả, răng bị tổn thương (gãy, mẻ, vỡ, sâu răng, mất răng nhưng chân răng vẫn còn). Và phải mài răng nhằm 2 mục đích sau:

– Mài răng để tạo điều kiện chỉnh hình các khuyết điểm về hình thể của răng.

– Mài răng để tạo độ bám cố định ở bề mặt từ đó khiến cho răng thật và mão sứ thẩm mỹ kết dính tốt với nhau.

Trường hợp nào làm răng sứ không phải mài răng?

Đối với các trường hợp thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form răng tương đối đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không sử dụng cách bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ dùng phương pháp “mặt dán sứ Veneer” và chỉ phải mài 1 lớp cực kỳ mỏng (0.2 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không phải mài răng.

Với mặt dán sứ Veneer, răng chỉ cần mài một lớp rất mỏng ở mặt trước, hoặc có thể không cần mài răng nếu form răng đều

Xem thêm: mai rang co anh huong den suc khoe khong

MÀI RĂNG BỌC SỨ THẨM MỸ CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHOẺ RĂNG VỀ LÂU DÀI KHÔNG?

Bọc sứ thẩm mỹ hay mài răng để bọc sứ thẩm mỹ có gây hại cho răng hay không?

Bác sĩ Hùng: “Bọc răng sứ thẩm mỹ nói chung (hay mài răng để Bọc răng sứ nói riêng) là cách thẩm mỹ nha khoa ưu việt, ứng dụng nhiều trên thế giới và đều được các đơn vị nha khoa quốc tế FDI, FDA, ADA… chứng nhận an toàn và khuyên dùng. Bọc răng sứ trường hợp thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định thì sẽ không gây bất kỳ tổn hại nào cho răng. Sức nhai, sức khỏe, tuổi thọ của răng vẫn bảo đảm lâu dài như răng thật.”

Nhưng bọc sứ thẩm mỹ (bao gồm cả việc mài răng) sẽ gây hại cho răng nếu thực hiện không đúng?

Bọc sứ thẩm mỹ chỉ gây hại cho răng về lâu dài lúc bác sĩ thực hiện nó không đúng. Đó là những trường hợp bọc sứ thẩm mỹ mắc một trong 4 sai lầm sau:

– Chỉ định bọc răng sứ sai (có các trường hợp xô lệch quá nặng, hô móm nghiêm trọng hoặc người trẻ tuổi – dưới 18 tuổi thì bác sĩ tuyệt đối không được chỉ định bọc sứ thẩm mỹ).

– Mài răng sai kỹ thuật: Mài quá nhiều răng, mài răng gây xâm lấn quá nhiều vùng bảo vệ tủy, mài răng gây tổn thương nướu

– Bọc mão sứ sai kỹ thuật: Mão sứ gây tức răng hoặc lấn chiếm nướu, mão sứ và nướu tạo những khe hở

– Chất liệu sứ kém chất lượng gây kích ứng nướu.

Chỉ định bọc răng sứ đúng là điều quan trọng nhất đảm bảo không tổn hại răng về lâu dài – những trường hợp chỉ định bọc răng sứ tại Peace Dentistry

Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ mang đau không?

Khi mài răng để bọc răng sứ thẩm mỹ theo quy định khác hàng sẽ được gây tế cục bộ. Do đó, trong công đoạn mài răng khách hàng sẽ gần như không có cảm giác ê hay đau. Sau khi mài xong và thuốc tê hết tác dụng chúng ta sẽ có cảm giác hơi ê răng và tương đối mỏi miệng, nhưng cũng không đáng kể.

Tham khảo: giá bọc răng sứ

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ

Mài răng buộc phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng tránh xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau khi được mài phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, chắc chắn và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng bắt buộc phải được thực hiện bởi những bác có chuyên môn và kinh nghiệm, bên cạnh đó yếu tố vật dụng mài răng cũng vô cùng quan trọng. Các nha khoa buộc phải sử dụng các loại trang thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

Thiết bị chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ có phương án giữ lại tối đa răng thật, máy mài răng hiện đại giụp việc mài răng chính xác, nhanh chóng và không gây ê buốt

Tìm hiểu thêm: boc rang su ca ham gia bao nhieu

Kết luận:

“Thẩm mỹ răng sứ không chỉ giới hạn ở 1 hàm răng đẹp, đích tới của nó là 1 nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó cần phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vây, lúc quyết định làm thẩm mỹ răng sứ, chúng ta bắt buộc phải tìm hiểu kỹ để tìm 1 nha khoa uy tín, 1 bác sĩ giỏi”.