Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng với cơ thể

Sức khỏe răng miệng và sức khỏe cơ thể có liên quan mật thiết với nhau, nó sẽ cho bạn thấy điều gì đang xảy ra với toàn bộ cơ thể của bạn. Bằng cách quan sát tình trạng răng miệng, bạn có thể phát hiện ra mối tiềm ẩn của nhiều căn bệnh trong cơ thể của mình.

Mối liên quan giữa sức khỏe răng miệng với cơ thể

Tiểu đường và răng liên quan đến nhau như thế nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì hầu hết các bệnh nhân bị tiểu đường đều mắc bệnh viêm nha chu (viêm quanh nướu). Tiểu đường và răng có liên quan đến nhau không? Tiểu đường không chỉ là một vấn đề về sức khỏe mà khi lượng đường huyết cao sẽ phá hủy răng miệng của bạn, nó làm bạn có cảm giác khô miệng, làm tăng các mảng bám tích tụ. Chính vì vậy những người bị tiểu đường dễ bị các vấn đề về răng lợi hơn. Dấu hiệu để nhận diện răng miệng của người tiểu đường là có nhiều ổ áp xe trên nướu răng và hơi thở có mùi.

Bệnh tim

Những người mắc bệnh nha chu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người có sức khỏe răng miệng tốt. Theo tiến sĩ Marjorie Jeffcoat tại Đại học Pennsylvania cho biết “nếu bệnh nha chu được điều trị, thì bệnh tim mạch được cải thiện rõ rệt.”

Khi nhìn vào miệng, bạn sẽ nhìn thấy nhiều nốt viêm ở nướu, sưng lợi, viêm chân răng, răng không chắc chắn thì nó là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu.

Mất răng khiến bạn mất trí nhớ

Các chuyên gia cho biết thiếu răng có liên quan đến suy giảm tinh thần, do đó những người lớn tuổi vệ sinh răng miệng kém dễ mắc bệnh mất trí nhớ. Vi khuẩn Porphyromonas gingivalis đóng vai trò làm viêm răng lợi có liên quan đến sự suy giảm nhận thức.

Cách điều trị bệnh nghiến răng khi ngủ đơn giản, hiệu quả

Loãng xương

Nếu xương của bạn khỏe mạnh thì mật độ cương ở trong và ngoài các cấu trúc xung quanh răng đều bình thường. Tuy nhiên, khi mật độ xương giảm thì người bệnh có nhiều khả năng bị loãng xương.

Trào ngược thực quản

Khi cảm thấy ợ nóng nhiều lần trong ngày thì đó là dấu hiệu của bệnh dịch trào ngược. Khi các triệu chứng này xảy ra, axit từ dạ dày tấn công men răng, khiến răng bị xói mòn và miệng cảm nhận rõ vị chua.