Nên hay không nên nhổ răng hàm bị sâu để trồng răng implant?

Chào bác sỹ, Em có chiếc răng hàm số 7 bị sâu ở mặt nhai, em có thể nhìn thấy những chấm màu đen đồng thời việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn vì em rất đau nhức.  Em muốn nhổ chiếc răng này đi để trồng răng mới bằng Implant mà không rõ là liệu có nên nhổ răng hàm bị sâu không? Bác sỹ có thể tư vấn giúp em về vấn đề này được không? Em xin chân thành cảm ơn bác sỹ nhiều! (Nguyễn Hoài Nam – Trảng Dài).
Trả lời :
Chào bạn Hoài Nam! Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Có nên nhổ răng hàm bị sâu không?” của bạn, Nha khoa Sài Gòn B.H xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong tất cả các tình huống điều trị các vấn đề về răng miệng hay thẩm mỹ răng, việc nhổ răng luôn là chỉ định sau cùng khi mà tất cả những biện pháp khắc phục không còn khả dụng nữa và bảo tồn răng chính là nguyên tắc cơ bản khi điều trị bệnh lý trong nha khoa. Với răng sâu cũng như thế, chỉ nên nhổ răng sâu khi mức độ phá hủy mô răng quá lớn, việc bảo tồn không cần thiết, hoặc để chữa sâu răng triệt để được thì cũng phải nạo gần hết mô răng thật. Khi đó, bác sỹ mới khuyên nhổ bỏ răng.

Sở dĩ phải như thế vì răng thật của chúng ta rất đặc biệt, chúng là bộ phận duy nhất trên cơ thể không thể tự tái tạo sau khi bị thương tổn. Nếu đã nhổ răng thì vĩnh viễn nó sẽ không mọc lại nữa. Trong khi đó, răng thật mang yếu tố sinh lý tự nhiên mà không có chiếc răng giả nào có được ngay cả răng Implant như bạn đã biết. Việc nhổ răng sâu để trồng răng Implant chỉ nên áp dụng trong trường hợp bất khả kháng.

Có nên nhổ răng hàm bị sâu để trồng răng Implant không?
Với trường hợp của bạn cũng như thế, nên cân nhắc kỹ trước khi nhổ bỏ răng hàm sâu. Bạn chỉ nên nhổ khi chiếc răng đó đã sâu quá nặng. Theo như mô tả, bạn chỉ thấy các rãnh trên mặt nhai của răng hàm có rãnh đen ngoài ra không có dấu hiệu khác như bị đau nhức, ê buốt thì có thể mức độ sâu còn có thể chữa được để bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, sâu răng nặng hay nhẹ thì chưa thể khẳng định được nếu như không tiến hành thăm khám. Với mức độ nhẹ thì có thể tiến hành hàn trám để phục hình cho răng hoặc điều trị nội nha lấy tủy nếu như tủy đã bị viêm nhiễm.

Trường hợp bạn không muốn trải qua việc nạo răng sâu và thực sự muốn nhổ để trồng răng Implant thì tốt nhất nên áp thực hiện ngay sau khi nhổ. Lúc này, lợi và ổ răng mới bị rỗng, đặt trụ Implant sẽ rất nhẹ nhàng và thuận tiện, ít đau nhức cũng như hạn chế hiện tượng tiêu xương sau này khi không được cấy ghép răng giả.

Trồng răng bằng công nghệ Ghép răng Implant 4S là giải pháp lý tưởng nhất. Đây là công nghệ đang được sử dụng độc quyền tại Hoàn Mỹ, do các bác sỹ của bệnh viện Forsyth – Hoa Kỳ chuyển giao sau khi sáng chế thành công. Implant 4S hội tụ được 4 ưu điểm vượt trội sau đây, rất xứng đáng để bạn lựa chọn:

– Giúp tái tạo lại răng trùng khớp với răng thật, về kích cỡ, tỷ lệ và các gờ rãnh trên mặt răng
– Tăng khả năng tích hợp xương và giúp lành thương nhanh chóng, hạn chế tối đa xâm lấn, tách nướu
– Răng đảm bảo bền chắc và ăn nhai giống như răng thật
– Tổng thời gian trồng răng được rút ngắn tối đa tới 3 – 4 tuần so với kỹ thuật thông thường. Mỗi Implant chỉ mát khoảng 15 phút để đặt hoàn tất vào xương hàm.

Với trường hợp ghép răng ngay sau khi nhổ răng thì quá trình phục hình sẽ rất thuận lợi, có thể phát huy tối đa những ưu điểm của công nghệ Implant 4S nên bạn có thể yên tâm.

Để xác định tình trạng của bạn có nên nhổ răng hàm bị sâu hay không, hãy đến trực tiếp trung tâm nha khoa Sài Gòn B.H để được thăm khám và đưa ra lời khuyên cụ thể có nên nhổ răng hàm bị sâu không. Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì liên quan đến nhổ răng sâu, bạn vui lòng liên hệ qua sổ hotline 0943.563.565 , bác sỹ sẽ giải đáp tận tình cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Xem thêm: