Những điều cha mẹ nên biết khi chăm sóc răng miệng cho bé

Những lời khuyên bổ ích sau đây từ các chuyên gia nha khoa sẽ giúp các bậc phụ huynh biết nên và không nên làm gì để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé tốt nhất.

Giai đoạn mọc răng sữa có cần chăm sóc răng không?

Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào qua từng giai đoạn?

Đối với những trẻ trên 6 tuổi, các mẹ nên cho trẻ ăn những loại thức ăn nhiều nước, giàu chất xơ nhưng không quá ngọt như táo, lê, ổi,… vì chúng có tác dụng làm sạch răng. Tránh cho bé ăn thực phẩm chứa nhiều đường, chất bột và các thói quen xấu như nhai một bên hàm, dùng răng để cắn những vật cứng, xỉa răng bằng tăm,…

Theo các chuyên gia nha khoa, để trẻ lớn lên có một hàm răng chắc khỏe, trắng sáng, cha mẹ nên chăm sóc răng miệng cho bé ngay từ khi bé chào đời và nên cho bé khám răng định kỳ thường xuyên 6 tháng/lần.

Những điều cha mẹ nên biết khi chăm sóc răng miệng cho bé

Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sau khi cho trẻ bú bình hoặc bú mẹ 15 phút thì dùng gạc sạch quấn vào ngón tay và rơ miệng để làm sạch những mảng sữa bám trên răng. Tiếp theo, chà lên mặt lưỡi của trẻ vì mặt lưỡi là nơi sữa rất dễ đóng lại, sinh mùi hôi và là mảnh đất màu mỡ gây bệnh, đặc biệt là các loại nấm lưỡi hay còn gọi là lưỡi mặt trăng.

chăm sóc răng miệng cho bé

Thông thường khi được 3 tuổi, răng của bé đã mọc gần như hoàn chỉnh thì bạn nên tập cho bé đánh răng đúng cách. Lựa chọn bàn chải có kích thước phù hợp với bé, đầu tròn, lông mềm; không nên cho trẻ dùng kem đánh răng người lớn, kem hết hạn; tốt nhất nên cho bé sử dụng kem dành cho trẻ em, có hương vị bé yêu thích. Chú ý chỉ nên cho bé sử dụng kem đánh răng khi bé đã biết nhổ ra. Bạn nên hướng dẫn bé chải răng theo vòng tròn, từ bờ nướu xuống thân răng, tuyệt đối không nên đánh răng ngang vì sẽ làm mòn men răng.

Đánh răng cho bé như thế nào là đúng

Giai đoạn trẻ từ 7 – 12 tuổi –  giai đoạn thay răng sữa, lúc này bạn nên nhắc nhở trẻ đánh răng sau mỗi bữa ăn, nhớ vệ sinh răng lưỡi từ trong ra ngoài để làm sạch bợn thức ăn đóng trên bề mặt lưỡi. Khi phát trẻ có răng lung lay nên đi khám bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý nhổ răng sữa cho bé vì sẽ xảy ra những tai biến nghiêm trọng.

Xem thêm:

1. 10 kỹ năng chăm sóc răng miệng cho bé

2. Hướng dẫn cách chăm sóc răng cho bé sau nhổ răng