Những lí do gây ra khớp cắn ngược ở các bé

Tình trạng khớp cắn ngược đôi khi không phải là bẩm sinh mà do những thói quen hình thành trong quá trình phát triển mạnh răng & xương hàm ở trẻ. Trong 1 số trường hợp bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ tránh được dị tật này. Vậy khi nào có thể tránh và khi nào thì không thể tránh được? Lí do nào gây ra khớp cắn ngược ở trẻ em do Nha Khoa Sài Gòn BH cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết được tình hình khớp cắn ngược để can thiệp đúng thời gian nhé!

nieng-rang-cach-khac-phuc-sai-khop-can-hieu-qua

1. Do xương hàm

Trước tiên, cần nhận diện được tình huống khớp cắn ngược mà bạn chẳng thể tác động tới được là tại sự phát triển của xương hàm. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược do sự phát triển vượt bậc của xương hàm bên trong. Đó cũng chính là nhân tố nội tại nên chúng ta không thể tác động để điều chỉnh được hướng phát triển mạnh của xương hàm dưới khi nó đưa ra quá mức.

Khớp cắn ngược do hàm chủ yếu có nguyên nhân khi răng hàm mặt trên kém phát triển mạnh hoặc do xương ngay hàm dưới phát triển mạnh quá mức, do dị tật khe hở vòm làm cho xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước và răng cửa hàm phía trên luôn có xu hướng nằm bên trong răng miệng dưới.

Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tác động khi xương hàm đã rất tương đối ổn định bằng biện pháp phẫu thuật chỉnh hàm mà không thể tác động đơn thuần bằng cách niềng răng được.

2. Do răng

Khi lí do gây ra khớp cắn ngược do răng thì ở mức độ nào đó chúng ta có thể tác động được để chỉnh sửa. Tình trạng khớp cắn ngược do răng chủ yếu là vì răng cửa hàm trên phát triển vượt bậc muộn hơn so với răng cửa hàm phía dưới. Trong giai đoạn mọc răng nếu như trẻ có các thói quen xấu như trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận tiện thì khả năng bị khớp căn ngược là rất cao, làm cho gương mặt trở thành kém cân đối.

Ngoài ra, sự mọc răng bất thường, không đúng lịch cũng là nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược. Khi mà răng cửa hàm dưới đã mọc đầy đủ thì răng cửa hàm ở trên mới mọc hoặc chỉ mọc được khoảng ½ răng. phối hợp với thói quen trượt hàm thì tình trạng khớp cắn ngược sẽ càng nặng hơn.

bac-si-dieu-tri-benh

3. Làm sao để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược

Để giúp trẻ tránh được nguy cơ bị khớp cắn ngược, bạn cần để ý tới các thói quen của trẻ em hằng ngày. Nếu như nhận thấy trẻ thường xuyên trượt hàm sang bên thì nhắc nhở & giúp bé sửa dần. Ngoài ra còn các giá trị thói quen xấu khác cũng cần chú ý Không để bé mắc phải như đẩy lưỡi, ngủ thở miệng, mút ngón tay… Đó cũng chính là những thói quen có thể đem đến vẩu và cắn hở về sau.

Để can thiệp đến sự mọc răng khi trật tự mọc răng cửa Hàm ở trên và răng cửa hàm ở dưới bị đảo lộn, có thể kiểm soát thế răng bằng các kỹ thuật chuyên khoa. như ý nhất là đưa trẻ tới bệnh viện nha khoa uy tín để xem lịch mọc răng. nếu đã diễn ra tình trạng đảo lộn trong mọc răng thì nha sĩ sẽ chỉ định cho bé áp dụng khí cụ để tác động chỉnh sửa răng hai hàm về tỷ lệ & tương quan đúng.

Thường có hai loại khí cụ có thể sử dụng là khí cụ tháo lắp và khí cụ gắn chặt. Khí cụ tháp lắp đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của Bác sĩ. Trẻ sẽ phải mang hàm liên tục cả khi ăn. như thế chỉ sau khoảng từ hai – bốn tuần, răng miệng trên vốn có thể trượt ra phía ngoài răng cửa hàm bên dưới. Sau 3 – 6 tháng là có thể hoàn tất điều trị. Tuy nhiên đeo khí cụ tháo lắp khá bất tiện bởi thế thường trẻ hay được chỉ định khí cụ gắn chặt trên răng. Nếu như không đeo khí cụ ngay trong công đoạn này thì về sau muốn chỉnh khớp cắn ngược bắt buộc phải niềng răng phức tạp hơn. Hiệu quả chỉnh hình răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng khớp cắn ngược của trẻ nghiêm trọng ra sao.

Thực tế, vốn có nhiều tình trạng bệnh nhân có xương ngay hàm bình thường nhưng vẫn bị khớp cắn ngược do răng khi điều trị tại địa chỉ Nha khoa Sài Gòn B.H buộc phải áp dụng đến kĩ thuật niềng răng mắc cài tiên tiến mới khắc phục triệt để được.

Vui lòng liên hệ về địa chỉ khi có bất cứ nghi vấn nào liên quan để các nha sĩ sẽ hỗ trợ tận tình nhất cho bản thân bạn.