Những món ăn nên ăn khi niềng răng

Khi niềng răng thì việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn so với người bình thường. Vì vậy, để không ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình niềng răng bạn nên đặc biệt chú ý vào việc ăn uống của mình. Nên ăn gì, kiêng ăn gì thì bạn phải nên biết nhé! Hãy cùng Nha Khoa Sài Gòn BH tham khảo xem những móm ăn nên ăn khi niềng răng.

1. Những món nên ăn

Đối với răng trong giai đoạn này thì những món ăn tốt cho sức khỏe của răng chính là “món ngon” cần được bổ sung. Vì nguy cơ răng nhạy cảm, dễ bị yếu dưới tác động của lực nhai. Hơn nữa, bạn cũng cần biết rằng thời gian niềng răng là lúc mà răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn trong mảng giắt thức ăn nhất. Do đó, hãy chú ý đến việc tăng cường sức đề kháng cho răng bằng những món ăn giàu canxi. Chúng sẽ hỗ trợ làm cho hệ răng của chúng ta khỏe mạnh hơn, phòng bệnh tốt hơn.

Những món ăn nên ăn khi niềng răng

Có thể bạn không tin nhưng nước trong giai đoạn này sẽ trở thành “món ngon” đặc biệt cho răng miệng. Nước không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho răng miệng mà còn hỗ trợ cuốn đi các mảng bám thức ăn, để răng sạch sẽ hơn, mắc cài cũng được thau rửa hiệu quả một phần.

Các món ăn mềm cũng sẽ được răng ưa thích hơn vì dưới tác dụng của lực xiết và kéo, răng bị căng tức nên sẽ khó ăn nhai bình thường được. Trong những tuần đầu, bạn nên ăn cháo hoặc súp, mì. Sau khi đã thích nghi được, có thể chuyển qua ăn cơm nấu mềm, các món luộc, nước ép. Sữa chua cũng rất tốt cho răng đang trong thời kỳ chỉnh nha.

2. Không nên ăn những thực phẩm nào

Thức ăn cứng và giòn là các dạng thực phẩm cần tránh đầu tiên. Để có thể nhai nghiền được những loại đồ ăn này, răng phải dùng đến lực mạnh. Điều này không chỉ làm cho răng yếu mà còn dễ gây bung tuột mắc cài niềng răng ra khỏi răng.

Thức ăn quá dẻo và dai cũng bị cấm kỵ vì quy luật nhai những loại đồ ăn này thường gây ra co kéo răng theo chiều hướng có thể ngược lại với lực kéo răng mong muốn trong khi chỉnh nha.

Không nên ăn những thực phẩm nào

Không nên ăn những thực phẩm ngọt

Đồ ăn ngọt, nhiều đường, giàu tinh bột và axit dễ bị đọng và tạo cặn trên mặt răng gây bệnh lý cho răng do sự cản trở của mắc cài sẽ hạn chế đến các thao tác chăm sóc răng miệng triệt để.

Những ai đã từng niềng răng tại Nha Khoa Sài Gòn BH thì chắc hẳn cũng đã phần nào nắm được những vấn đề này. Vì sau khi kết thúc quá trình niềng răng các bác sĩ chúng tôi luôn hướng dẫn tận tình nhất cho các bạn. Ngoài ra, nếu bạn nào không nhớ hoặc đang lo ngại một món ăn nào đó có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng hãy liên hệ với Nha Khoa để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhất nhé!