Những thực phẩm nên và không nên ăn gì sau khi niềng răng

Nên ăn gì sau khi niềng răng? Đây là thắc mắc mà hầu hết các bệnh nhân chỉnh nha quan tâm. Những ngày đầu tiên khi mang niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau khi ăn uống. Chính vì vậy, chế độ ăn uống sau khi niềng răng là rất quan trọng, bạn cần phải cung cấp đầy dưỡng chất để giúp cho xương và mô thêm khỏe mạnh.

Những thực phẩm nên và không nên ăn gì sau khi niềng răng

Sau khi niềng răng nên ăn gì?

Tuần đầu tiên hoặc 2 – 3 ngày sau khi niềng răng, bạn sẽ hơi đau và khó chịu nhẹ ở răng. Lúc này, bạn nên hãy ăn những loại thực phẩm mềm như cháo, súp, các món luộc, các loại nước ép và sữa chua để tránh gây tổn thương và làm lệch hoặc đứt niềng răng. Tuy nhiên, đây chỉ là giai đoạn tạm thời nên những loại thức ăn này dù không phải là món yêu thích của bạn thì bạn vẫn phải bắt buộc lựa chọn chúng cho đến khi không còn khó chịu hay đau nữa.

Chế độ ăn uống trong quá trình niềng răng

Hạn chế các loại thức ăn có đường: Bạn cần tránh những thức ăn, đồ uống nhiều đường, đồ ngọt vì chúng có thể gây ra tình trạng sâu răng và bệnh về nướu răng.

Những thực phẩm có chất kết dính như caramels, chocolate, những loại kẹo mềm, đặc biệt là kẹo cao su bạn cũng nên tránh vì ngoài việc gây ra các các nguy cơ khác cho răng miệng, chúng còn làm hư dây thép hoặc làm cong niềng răng của bạn khiến cho thời gian điều trị kéo dài hơn.

Giật mình trước những thói quen không ngờ làm hại răng

Tuyệt đối không ăn những thực phẩm phải cắn mạnh: Những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như cà rốt hoặc táo thì bạn nên cắt ra từng miếng nhỏ trước khi ăn. Bạn nên tránh những thực phẩm có độ cứng và giòn như bắp rang, đậu phộng và kẹo cứng vì khi ăn cần có một lực mạnh để cắn nhai, rất dễ là hỏng, đứt niềng răng khiến bạn thấy khó chị.

Khi mang niềng răng bạn cũng không nên nhai đá, mút ngón tay, thở bằng miệng quá nhiều, cắn môi và lấy lưỡi đẩy răng vì nó ảnh hưởng đến thời gian và kết quả điều trị.

Bạn nên tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ chỉnh nha khi ăn uống, để thời gian điều trị được rút ngắn và có được kết quả tốt nhất. Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc.

Xem thêmtẩy trắng răng britesmilecách làm trắng răng bị vàng