Những vấn đề đeo hàm duy trì tháo lắp bạn cần biết

Hàm duy trì tháo lắp sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi niềng răng. Vậy hàm duy trì được áp dụng như thế nào và hiệu quả của nó đối với niềng răng ra sao, hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Hàm duy trì tháo lắp là gì

Hàm duy trì tháo lắp là khí cụ Nha Khoa được dùng để thay thế những mắc cài niềng răng Sau khi đã răng đã dịch chuyển về địa điểm mong muốn, khớp cắn của bạn đã được chỉnh sửa chính xác.

Là 1 khí cụ quan trọng chẳng thể thiếu khi mọi người niềng răng mắc cài, hàm duy trì tháo lắp được cấu tạo phù hợp với từng hàm răng của người điều trị. Những loại khí cụ này khá kín đáo, khi bạn giao tiếp sẽ không bị lộ ra phía ngoài.

nhung-van-de-deo-ham-duy-tri-thao-lap-ban-can-biet

2. Lí do phải mang hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng

Sau khi niềng răng mang lại cho hàm răng một kết quả như ý muốn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo các hàm duy trì. Nếu mắc cài có trách nhiệm gây lực kéo đẻ đưa răng về vị trí mong muốn mà bác sĩ đã vạch ra trên pháp đồ điều trị từ trước thì hàm duy trì tháo lắp có nhiệm vụ ổn định lại những chiếc răng mới được dịch chuyển ấy.

Răng sau khi được dịch chuyển chưa quen với vị trí mới, chưa ổn định & vững chắc. Nướu và xương ở hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này. Nếu như không mang hàm duy trì tháo lắp những chiếc răng sẽ dễ dàng bị xô lệch về vị trí cũ hoặc chen chúc, xô đẩy không có quy luật. Coi nhưng thời gian niềng răng mới qua của người điều trị là vô ích.

Vì những nguyên nhân này mà hàm duy trì tháo lắp được chỉ định để ổn định răng, giúp răng thật sự vững chắc khi ở địa điểm mới, giúp nướu & xương ngay hàm có thể làm quen được vs sự thay đổi. Sau thời gian nhất định bạn sẽ hoàn thành giai đoạn chỉnh hình răng và được tháo bỏ hàm duy trì

deo ham duy tri

3. Thời gian đeo hàm duy trì

Hàm duy trì tháo lắp có vai trò quan trọng ko kém gì mắc cài. Vì thế bạn phải nghiêm túc thực hiện theo 1 vài khuyến cáo của bác sĩ. Mặc dù hàm có thể tách ra lắp vào, nhưng ko phải do đó mà các bạn quá lạm dụng. Chỉ bắt buộc tháo ra khi vệ sinh răng hàm và khi ăn nhai thôi bạn hi.

Lưu ý khoản thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp không được ít hơn 20h/ ngày trong những ngày đầu tiên. Về sau thời gian này có thể được giảm bớt.

Mang hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào hiện trạng xương & nướu của mình lúc này như thế nào. Bình thường sau khoảng từ 3-4 tuần bạn sẽ được tháo bỏ hàm duy trì và hoàn thành giai đoạn Chỉnh nha.

4. Lưu ý khi đeo hàm duy trì tháo lắp

Trong khoảng thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp, bạn chú ý cần thực hiện theo lời khuyên của bác sỹ, đeo hàm đủ lượng thời gian quy định nhất là thời gian đầu tiên tránh hiện trạng răng xô lệch trở lại

Việc vệ sinh răng hàm mặt cũng phải thực hiện kỹ càng, bởi vì khi đeo khí cụ khi ăn nhai thức ăn sẽ rất dễ bám dính vào khí cụ và răng dễ nảy sinh các bệnh lý răng hàm mặt. Chải răng ngày 2-3 lần & súc miệng nước muối mỗi ngày là việc các bạn nên làm

Thêm vào đó khi mang hàm duy trì tháo lắp, bạn nên tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì trong khoảng thời gian này nha sĩ cần theo dõi thường xuyên trạng thái răng và nướu của mình tiến triển ra sao & khắc chế được những phát sinh ngoài ý muốn

5. Rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp

Để việc niềng răng đạt kết quả cao, bạn không chỉ phải tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ trong giai đoạn đeo khí cụ và trong khoản thời gian mang hàm duy trì tháo lắp mà còn phải chọn lựa Cách thức niềng răng hiệu quả ngay từ đầu.

Không cần để bạn cần suy nghĩ nhiều, hiện giờ Nha Khoa Sài Gòn BH đang áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài hiện đại là một trong những phương pháp niềng răng hiệu quả nhất ở Châu Âu.

Điều quan trọng nhất là bạn phải tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ thì hiệu quả chỉnh hình răng và khoản thời gian đeo khí cụ Nha Khoa không còn là vấn đề.

Ngoài những thông tin trên, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề đeo hàm duy trì tháo lắp thì các bạn hãy liên hệ với Nha Khoa Sài Gòn Bh để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhất.