Niềng răng và 5 lưu ý khi chăm sóc răng miệng tại nhà

Niềng răng là phương pháp điều trị chỉnh nha mang tính thẩm mỹ cao giúp bạn xóa tan cảm giác ngại ngần trong giao tiếp. Chính vì vậy, hãy bảo vệ, chăm sóc và vệ sinh răng đúng cách để có được hàm răng như ý muốn nhé!

Niềng răng và 5 lưu ý khi chăm sóc răng miệng tại nhà

Làm thế nào để giảm đau nhức sau khi niềng răng?

Khoảng 3 – 5 ngày đầu tiên sau khi niềng răng, lợi và răng của bạn sẽ rơi vào tình trạng đau nhức, thậm chí môi, má và lưỡi cũng có cảm giác bị kích thích, đây là điều không thể tránh khỏi. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng đến các biện pháp giúp giảm đau như dùng nước súc miệng hoặc nước muối ấm,… tuy nhiên cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng. Nếu tình trạng này kéo dài, không thuyên giảm thì bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của nha sĩ

Đánh răng như thế nào cho đúng?

Khi niềng răng, các móc cài, dây niềng, lò xo, các sợi chun cao su… có thể giữ lại thức ăn và mảng bám trên răng nên việc đánh răng vô cùng quan trọng, phức tạp hơn rất nhiều so với những người khác. Nếu không được làm sạch, chúng sẽ trở thành những yếu tố làm hại men răng và gây viêm lợi nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn cần hết sức chú ý tới “công cuộc” đánh răng sau khi niềng, sử dụng bàn chải mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor, đánh lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống. Để có thể làm sạch thức ăn giữa các kẽ răng, bạn nên nhờ đến sự “trợ giúp” của chỉ nha khoa, đưa dây chỉ qua niềng một cách nhẹ nhàng để làm sạch răng mà không gây tổn thương lợi.

Sử dụng thực phẩm mềm

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, bạn chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa…; tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng… để không gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Đối với những loại thức ăn cứng và bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.

Sử dụng thực phẩm mềm

Hạn chế các loại đường

Các loại thức ăn có đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng, các bệnh răng miệng và làm hỏng dây thép, nẹp răng và làm cong niềng răng. Do đó, bạn nên hạn chế những thực phẩm hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, nước ngọt… đặc biệt, tránh ăn kẹo cao su và caramel trong thời gian này.

Xử lý khi chuỗi dây hoặc niềng răng bị lỏng lẻo

Chuỗi dây hoặc niềng răng có thể bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi…bạn nên sử dụng một dụng cụ sạch, không sắc và cẩn thận đẩy chuỗi dây vào hoặc dùng bông ướt đặt lên để làm giảm sự khó chịu. Sau đó, bạn nên đến gặp nha sĩ để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại các “thiết bị” niềng răng.

Xem thêmtẩy trắng răng britesmilecách làm trắng răng bị vàng

Nguồn: Kênh 14