Phải làm gì khi bé chậm mọc răng?

Một trong những nguyên nhân cơ bản gây chậm mọc răng ở bé là do thiếu dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin D và canxi.

Giai đoạn mọc răng sữa có cần chăm sóc răng không?

Bé chậm mọc răng có phải là do thiếu chất?

Thông thường, bé bắt đầu mọc răng vào tháng thứ sáu, một năm bé có thể mọc được 8 cái, đến 2 tuổi thì hết thời kỳ mọc răng sữa (20 răng). Theo các nha sĩ, bạn có thể tính số răng cho bé theo công thức: Số răng = Số tháng tuổi của bé trừ đi 4. Ngoài việc chậm mọc răng bé có kèm theo các dấu hiệu khác của thiếu dinh dưỡng không, ví dụ chậm phát triển cân nặng, chiều cao, các triệu chứng của còi xương như ngủ không ngon giấc ban đêm, hay giật mình khóc thét, đổ mồ hôi trộm ban đêm, thóp rộng… Khi đó, chậm mọc răng có thể là do bé bị còi xương.

Đặc biệt, bạn nên chý ý tới chế độ ăn cho bé như tăng lượng sữa trong khẩu phần, một ngày khoảng 500 ml. Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, có nhiều canxi dễ hấp thu. Ngoài sữa, bạn còn có thể sử dụng cả các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai, các loại bánh bổ sung canxi cho bé kết hợp với các thức ăn nguồn động vật như tôm, cua, cá…, chất béo.

Bé chậm mọc răng có phải là do thiếu chất?

Ngoài việc cung cấp năng lượng trong khẩu phần, dầu mỡ còn là dung môi hòa tan vitamin D để tăng cường hấp thu canxi như tắm nắng cho bé 15-20 phút vào buổi sáng trước 8h… Bên cạnh đó, bạn nhớ bổ sung rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất cho bé yêu của mình.

Bé có thể cần được bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc nhưng cần theo chỉ định của nha sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng vitamin D vì có thể làm bé yêu bị ngộ độc khi sử dụng quá liều hoặc thời gian dùng quá dài.

Nguồn: Vnexpress