Phụ nữ khi mang thai nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Phụ nữ khi mang thai cần phải đặc biệt chú ý hơn đến việc vệ sinh răng miệng của mình. Trong thời gian này nếu bạn có các biểu hiện như chảy máu, sung huyết, ngứa ở lợi, đau răng thì không chỉ ảnh hưởng không tốt cho bạn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Dưới đây là những cách chăm sóc răng miệng mà chamsocrang.vn gợi ý cho các bà bầu.

Có nên chăm sóc răng miện trong thời kỳ mang thai?

Trước khi mang thai

Nếu bạn bị các bệnh về răng miệng thì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn trong thời gian mang thai, vì việc tăng hormone khi bầu có thể làm cho răng và nướu của bạn nhạy cảm hơn rất nhiều. Do đó cần phải điều trị triệt để và chăm sóc răng miệng thật tốt ngay từ khi có ý định mang thai.

Điều quan trọng là luôn duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt như chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ và nên sử dụng kem đánh răng có chứa fluor. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng thay cho dùng tăm. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra định kỳ răng miệng thường xuyên để điều trị triệt để các bệnh răng miệng nếu đã mắc phải.

Có nên chăm sóc răng miệng trong thời kỳ mang thai?

Việc chăm sóc răng miệng cho bà bầu trong thời kỳ thai này cần đặc biệt được quan tâm hơn vì khi mang thai bạn hay bị ợ chua, mệt, khó thở, ăn uống thất thường, nhiều người ăn ngọt nhiều hơn bình thường nên rất dễ bị sâu răng. Do vậy để tránh mắc bệnh răng miệng, bạn nên dùng miếng băng gạc có kem đánh răng để lau sạch và súc miệng lại bằng nước. Ngoài ra để tránh mắc bệnh răng miệng, bạn nên ăn những thực phẩm có chứa ít đường, trái cây tươi, ăn ít muối, vừa phải chất béo và nên uống nhiều sữa.

Phụ nữ khi mang thai nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Hơn nữa khi mang thai cũng làm cho lợi dễ bị viêm, dễ chảy máu nên làm nhiều người sợ không đánh răng, nhưng như thế sẽ làm cho tình trạng này trầm trọng hơn. Đặc biệt, khi đi khám bệnh nên báo cho bác sĩ biết mình đang mang thai ở giai đoạn nào để có các biện pháp điều trị phù hợp.

Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc, nhất là không nên sử dụng tetracyclin, vì thuốc này sẽ làm cho răng con bạn sau này có màu nâu hoặc đen. Để bé yêu của bạn có hàm răng khoẻ đẹp thì bạn nên ăn uống đầy đủ các chất bổ dưỡng, đặc biệt là canxi và không nên ăn nhiều đồ ngọt, chất béo.

Sau khi sinh

Với các quan niệm tiến bộ về dinh dưỡng trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ sau sinh là các sản phụ các sản phụ không phải ăn uống kiêng khem như trước nữa nhưng cũng không nên ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến răng bạn sau này. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ gìn răng miệng thật tốt như trong thời kỳ mang thai vậy.

Bé sốt mọc răng ba mẹ nên làm gì?

Bên cạnh đó, khi cho con bú thì một lượng canxi của cơ thể người mẹ được tập trung trong sữa, do vậy cần phải uống sữa thường xuyên và ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung canxi. Trẻ mới sinh ra không có vi khuẩn gây sâu răng vì thế để giữ vệ sinh cho trẻ người lớn không nên hôn vào miệng trẻ và không nên mớm thức ăn cho bé ăn.

Cuối cùng, bạn nên đi khám răng miệng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh mắc phải.

Việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho phụ nữ mang thai trước, trong và sau sinh đều rất quan trọng vì khi có được một thói quen tốt nghĩa là bạn đã tự bảo vệ chính bản thân mình và bé yêu.