Sau khi niềng răng nên chăm sóc răng miệng thế nào?

Nên chăm sóc răng miệng như thế nào sau khi niềng răng để có được hàm răng như ý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc, lo lắng đó. Cùng tìm hiểu nào!

Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Cần phải làm gì để giảm đau nhức sau khi niềng răng?

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, má, môi, lưỡi, răng và lợi của bạn có thể bị đau nhức dữ dội. Bạn có thể sử dụng các phương pháp giảm đau trong khoảng thời gian này, tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý để không làm ảnh hưởng đến răng của mình.

Nên sử dụng nước muối pha loãng hoặc súc miệng để làm thuyên giảm cơn đau nhức. Nếu tình trạng đau nhức kéo dài, bạn có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách

Việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng với người niềng răng rất phức tạp và vô cùng quan trọng vì các móc cài, dây niềng, dây chun, lò xo,… sẽ giữ lại mảng bám, mảnh vụn thức ăn trên răng. Nếu răng của bạn không được làm sạch thì nó sẽ gây hại men răng, các bệnh răng miệng khác như hôi miệng, viêm lợi, nha chu,…

Đánh răng như thế nào cho đúng?

Sử dụng chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, bàn chải đầu tròn, mềm cùng kem đánh răng có chứa Fluor, chải lần lượt từ dưới lên và từ trên xuống, đánh nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương răng nướu.

Nên dùng các thực phẩm mềm, dễ nuốt

Nên dùng những thực phẩm mềm như các món luộc, cháo, súp, sữa, rau, thịt cá xay nhuyễn… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng cho đến khi không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.

Cháo chi tử, ngẫu tiết

Tránh các thực phẩm cứng, chứa đường

Tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn như hạt điều, bắp rang, đậu phộng, kẹo cứng… Tuy nhiên với các thực phẩm cứng và bổ dưỡng như cà rốt, táo thì bạn có thể cắt thành từng miếng trước khi ăn.

Các loại thức ăn giàu tinh bột và đường dễ sinh ra axit, dẫn đến bệnh về lợi, sâu răng… Do vậy nên hạn chế những thức ăn hay đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt… Tuyệt đối không nhai kẹo cao su và caramel trong thời gian niềng răng vì nó làm hỏng dây thép, nẹp răng và làm cong niềng răng của các bạn đấy.

Khi chuỗi dây hoặc niềng răng bị lỏng cần phải xử lý thế nào?

Khi chuỗi dây bị nhô ra và gây kích thích khó chịu đến răng, lợi, môi… thì bạn sử dụng một dụng cụ sạch, cẩn thận đẩy chuỗi dây vào.

Phòng khám nha khoa

Nếu vẫn không được thì bạn hãy đến ngay phòng khám nha khoa để kiểm tra, điều chỉnh và sửa chữa lại. Hãy biết cách bảo vệ và chăm sóc răng miệng đúng cách để có được hàm răng như ý muốn nhé!