Sâu răng có gây ra hôi miệng không?

Hôi miệng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mối quan hệ xã hội, làm bạn thiếu tự tin trong khi giao tiếp, hạn chế trong việc phát triển sự nghiệp. Vậy nguyên nhân và cách chữa hôi miệng như thế nào? Chúng mình cùng tìm hiểu bạn nhé!

3 cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn tránh xa bệnh răng miệng

Nguyên nhân nào gây ra hôi miệng?

Hôi miệng có nhiều nguyên nhân, điển hình như: các loại gia vị có mùi nặng như hành tây, tỏi, do hút thuốc lá, rối loạn tiêu hóa và các bệnh chuyển hóa như tiểu đường. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hôi miệng chính là các bệnh răng miệng, trong đó có sâu răng. Sâu răng nếu không được điều trị sẽ gây ra hôi miệng ngay cả khi sâu răng chỉ mới ở giai đoạn đầu.

Hôi miệng và sâu răng

Sâu răng là quá trình vi khuẩn hủy hoại men răng. Điều này xảy ra khi miệng không được vệ sinh đúng cách khiến mảng bám răng và thức ăn bám vào răng, kẽ răng, lưỡi,…tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ra hôi miệng. Nguyên nhân chính của sâu răng là do vi khuẩn Streptococcus mutans. vi khuẩn này phân hủy chất bột đường từ thức ăn tạo ra axit tấn công men răng,gây sâu răng. Lỗ sâu răng hình thành tiếp tục là nơi tích tụ mảng bám và vi khuẩn gây mùi hôi trong miệng.

Đánh răng đúng cách mang lại kết quả tuyệt vời

Cách chữa hôi miệng do sâu răng

Hôi miệng do sâu răng có thể ngăn ngừa bằng việc vệ sinh răng miệng thích hợp. Các nha sĩ khuyên mọi người nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn. Đa số mọi người thường đánh răng vào buổi sáng sau khi thức dậy và vào buổi tối trước khi đi ngủ, không có thói quen đánh răng sau bữa ăn. Đánh răng sau bữa ăn là cách tốt nhất để giữ men răng luôn ổn và hơi thở thơm tho.

Thay đổi thói quen ăn uống cũng là biện pháp phòng ngừa và chữa trị hôi miệng do sâu răng. Hãy hạn chế thức ăn chứa nhiều đường là carbonhydrate. Khám răng định kỳ mỗi 6 tháng để nha sĩ giúp làm sạch vôi răng và mảng bám răng sẽ góp phần ngừa sâu răng, hạn chế hôi miệng. Ngoài ra, nha sĩ cũng sẽ giúp phát hiện kịp thời và điều trị sớm các vấn đề răng miệng.

Tóm lại, sâu răng là một trong những nguyên nhân gây nên hôi miệng. Hãy tạo cho mình một thói quen vệ sinh răng miệng và ăn uống hợp lý. Hy vọng bạn sẽ có một hơi thở thơm tho một cách tự nhiên.

Xem thêm: 5 mẹo chữa sâu răng theo dân gian đơn giản mà hiệu quả nhất

Nguồn: P/S Việt Nam