Sau sinh nên chăm sóc sức khỏe răng miệng như thế nào?

Mới có con, người mẹ nào cũng dồn mọi ưu tiên hàng đầu cho bé yêu của mình và quên đi việc làm đẹp cho bản thân, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình. Nhiều mẹ còn có quan niệm sai lầm rằng tháng đầu sau sinh không nên đánh răng mà chỉ cần súc miệng là được. Điều này hoàn toàn không đúng, bởi sức khỏe răng miệng của mẹ sẽ ảnh hưởng tới bé yêu. Do đó, các mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây để chăm sóc răng miệng của mình nhé!

Sau sinh nên chăm sóc sức khỏe răng miệng như thế nào?

Các vấn đề về răng thường gặp sau sinh

Do sự xáo trộn cân bằng nội tiết nên nướu dễ bị viêm, chảy máu và sâu răng hơn bình thường. Ngoài ra, sau khi sinh các mẹ thường kiêng hoặc ít đánh răng do quá mệt mỏi và bận rộn nên dễ bị bệnh răng miệng.

Sau khi sinh, sức đề kháng của người mẹ trở nên yếu hơn người bình thường và cần một thời gian dài mới bình phục được. Đây chính là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn, vi trùng … nhất là khuẩn liên cầu sinh sôi nảy nở rất nhanh.

Sau sinh nên chăm sóc sức khỏe răng miệng thế nào?

Các vấn đề về răng thường gặp sau sinh

Trước khi sinh em bé, bạn đã có thói quen đánh răng đều đặn mỗi ngày. Tuy nhiên, khi có con, bạn ăn vặt thường xuyên khiến cho thời gian sản xuất nước bọt giảm dần, làm giảm khả năng tự làm sạch miệng của bạn. Ngay cả vào ban ngày, bạn cũng có thể không thể đánh răng ngay sau khi ăn. Do đó axit ở lại trong miệng và tấn công răng của bạn. Sự thay đổi thói quen này đồng nghĩa với việc khoang miệng bị ảnh hưởng và bạn sẽ cần nhiều thời gian để chăm sóc răng miệng nướu khỏe mạnh hơn.

Sau sinh nên chăm sóc sức khỏe răng miệng thế nào?

Đa số phụ nữ khi mang thai thường bị viêm, đỏ hoặc đau nhức trong các mô nướu răng của họ, hoặc chảy máu khi đánh răng. Nhưng ngay cả sau khi sinh, nướu của bạn vẫn có thể dễ bị tổn thương. Do đó, các chuyên gia nha khoa khuyên phụ nữ sau khi sinh nên đánh răng, súc miệng để răng được khỏe mạnh và đẹp. Bạn nên đánh răng ít nhất ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, sử dụng chỉ tơ nha khoa và thường xuyên xúc miệng bằng nước ấm, tốt nhất là nước muối sinh lý sau khi ăn để bảo vệ được sức khỏe răng miệng.

chăm sóc răng miệng cho bé

Đặc biệt, khi răng bị ê thì nên hạn chế các loại thức ăn, đồ uống quá nóng, quá lạnh hoặc quá chua… Nên đi khám răng định kỳ 6 tháng/lần để có được lời khuyên chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất từ nha sĩ các mẹ nhé!

Ngoài việc vệ sinh răng miệng cho mình, các mẹ cũng nên vệ sinh cho bé ngay từ khi còn nhỏ như dùng 1 cái khăn ướt mềm hoặc gạc nhẹ nhàng lau miệng cho bé. Lưu ý, tùy theo độ tuổi mà mẹ cần chăm sóc răng miệng cho bé cho đúng. Chúc mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh.