Tại sao cần bọc răng sứ cho răng chết tủy

Hỏi: Chào Nha khoa Sài Gòn BH. Cách đây mấy hôm em có đi điều trị răng sâu, bây giờ em đang đặt thuốc diệt tủy. Răng không đau dữ dội nữa nhưng em nghe nói răng đã diệt tủy sẽ chết và rất nhanh rụng, có đúng như vậy không thưa bác sĩ? Có phương án nào để giữ răng không?

Trả lời:

Chào bạn. Đúng là sau khi diệt tủy, răng sẽ yếu đi khá nhiều, dễ gãy và mủn dần. Đó là bởi vì tủy răng là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho răng, sau khi diệt tủy răng không còn được cấp dinh dưỡng sẽ chuyển dần sang màu xanh, cuối cùng mủn dần và gãy khi gặp tác động của ngoại lực. Quá trình này có thể kéo dài trong vòng 10 – 12 tháng.

Để bảo vệ răng sau khi đã diệt tủy, bạn cần tiến hành bọc răng sứ, chụp lên trục răng thật đã được mài bớt. Mão răng sứ sẽ giúp bảo vệ răng thật khỏi vi khuẩn và acid từ thức ăn tấn công, đồng thời gia cố mặt nhai của răng, giảm các tác động của ngoại lực khi cần thiết.

KHI NÀO NÊN TIẾN HÀNH BỌC SỨ?

Sau khi diệt tủy và tiến hành hàn răng xong xuôi, bác sĩ kiểm tra không có hiện tượng nhiễm khuẩn, mối hàn bít kín không gây ê buốt hay ảnh hưởng đến lực nhai… Bạn có thể tiến hành bọc răng sứ ngay để duy trì khả năng ăn nhai và ngăn ngừa các hiện tượng mòn răng,sâu răng hoặc các chấn thương đối với răng thật.

Trong trường hợp bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian đến nha sĩ cũng vẫn nên thu xếp bọc răng sứ trong vòng 6 tháng kể từ thời điểm kết thúc điều trị diệt tủy và hàn răng. Qua thời điểm này, răng bắt đầu chuyển dần sang màu xanh, dần trở nên giòn và dễ gãy.

Lúc đó có tiến hành bọc răng sứ cũng rất khó mà phục hồi được. Trong thời gian chờ đợi tiến hành điều trị, bạn nên cố gắng giữ vệ sinh răng thật tốt, hạn chế các loại đồ ăn nhiều acid và đường, thường xuyên súc miệng sau khi ăn và đánh răng 2 lần/ngày để bảo vệ và tăng tuổi thọ của răng.